Đường bộ

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án

21/05/2024, 14:11

Đã dừng thi công gần 2 năm nay, tuyến đường dài hơn 1km thuộc khu 1, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) hiện vẫn ngổn ngang khiến người dân phải sống trong cảnh mưa lầy, nắng bụi.

Dân kêu đường bẩn, mất ATGT

Trưa 14/5, PV Báo Giao thông có mặt tại khu 1 xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) để ghi nhận thực tế. Tại đây, PV chứng kiến cảnh mặt đường nham nhở ổ gà, bụi bặm do chưa được thi công hoàn thiện. 

Ông Nguyễn Văn T (SN 1966), người dân xã Tứ Xã huyện Lâm Thao chia sẻ: "Tôi là người đặt nắp cống đoạn đường này, tuy nhiên gần 2 năm nay tuyến đường này chưa thi công xong đã dừng xây dựng khiến người dân đi lại rất khó khăn”.

Ông T cho biết mỗi khi tiết trời nắng nóng kéo dài sẽ khiến mặt đường phát sinh đầy bụi bặm, ngoài ra, hiện mặt đường chỉ đang được trải lớp đá dăm khiến bánh xe rất dễ trơn trượt và gây mất ATGT.

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn T (SN 1966, trú tại xã Tứ Xã, Lâm Thao) than thở vì đoạn đường gần 2 năm chưa làm xong.

Theo ghi nhận của PV, nhà dân ở san sát dọc tuyến đường chưa được thi công xong, hằng ngày người dân phải thông qua tuyến đường để đi làm ăn, sinh sống. 

Vừa sống trong cảnh bụi bặm, người dân quanh đây vừa còn phải đối mặt với những tiềm ẩn về ATGT khi mặt đường dù chưa được thi công xong đã xuất hiện ổ gà.

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án- Ảnh 2.

Đoạn đường chưa được thi công xong đã có tình trạng xuống cấp, xuất hiện ổ gà.

Không chỉ nắng bụi, cứ mỗi mùa mưa tới lòng đường lại ngập úng. Nhiều hôm trời mưa to, mặt đường và hệ thống thoát nước chưa đồng bộ khiến nước dâng cao, người dân không thể đi xe máy về được đến nhà”, cô H (quê ở Hà Tĩnh, SN 1965), hiện lấy chồng và sinh sống tại xã Tứ Xã (Lâm Thao) chia sẻ. 

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án- Ảnh 3.

Cứ mỗi mùa mưa, lòng đường lại ngập úng do mặt đường và hệ thống thoát nước chưa đồng bộ. (Hình ảnh do người dân cung cấp).

Chủ đầu tư chưa bố trí được kinh phí

Được biết, đoạn đường trên là công trình giao thông cấp III thuộc dự án “Cải tạo nâng cấp đường tỉnh 324B đoạn từ Km 0 - Km 3 với quốc lộ 2D huyện Lâm Thao”. Dự án này được thi công từ năm 2019 và có mức đầu tư là 56 tỷ đồng, chủ đầu tư công trình là là UBND huyện Lâm Thao, đơn vị thầu là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô.

Trước hiện trạng người dân sống trong cảnh khổ vì đoạn tuyến chưa được thi công xong, PV đã liên hệ với chủ đầu tư là UBND huyện Lâm Thao để nắm bắt tình hình. 

Đại diện đơn vị này cho biết: “Hiện đoạn đường chưa được thi công xong thuộc đoạn từ đầu tuyến Km 0+000.00 - Km 1+570.00. Đến nay, nhà thầu đã thi công hoàn thiện lắp đặt rãnh thoát nước hai bên đường, hoàn thiện lớp cấp phối đá dăm loại 2. 

Chúng tôi đang chuẩn bị cho công tác hoàn thiện lớp cấp phối đá dăm loại 1 để thảm bê tông nhựa mặt đường, sơn kẻ đường, lắp đặt hệ thống biển báo hiệu an toàn giao thông. Tại đoạn lý trình này, nhà thầu đã đạt tỷ lệ 60% theo hợp đồng đã ký kết”.

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án- Ảnh 4.

Hiện mặt đường chỉ được trải đá dăm khiến người dân di chuyển khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

“Trong quá trình triển khai, UBND huyện Lâm Thao đã tập trung chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để thi công hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch. 

Tuy nhiên, sau khi ký kết hợp đồng nhà thầu thi công xây dựng công trình chưa thực sự tập trung thi công để đạt tiến độ, với lý do chưa giải phóng xong mặt bằng dự án Khu dân cư nông thôn Tứ Xã, huyện Lâm Thao nên chưa có nguồn kinh phí thực hiện dự án. 

Đồng thời, chủ đầu tư cũng chưa bố trí được nguồn kinh phí để thanh toán cho nhà thầu và phải điều chỉnh một số hạng mục công trình để khai thác sử dụng có hiệu quả sau đầu tư. Do vậy, công tác thi công xây dựng công trình chưa thực hiện được theo kế hoạch đề ra", vị này cho biết thêm. 

Phú Thọ: Vướng mặt bằng và thiếu vốn, nhà thầu phải dừng thi công dự án- Ảnh 5.

Một trong những nguyên của việc đoạn đường chưa được hoàn thiện là chưa bố trí được nguồn kinh phí để thanh toán cho nhà thầu.

Trước thông tin này, đại diện đơn vị thầu cho biết: "Hiện với những đoạn đường đã hoàn thiện, nhà thầu đã phải tạm ứng do huyện chưa có nguồn kinh phí để thanh toán. Vậy nên nhà thầu phải tạm dừng thi công dù đã hoàn thiện được khoảng 70% tổng khối lượng công trình”.

"Nguồn kinh phí làm nốt phần đường còn lại hiện còn đang phụ thuộc vào UBND tỉnh vì toàn bộ nguồn là do tỉnh phân bổ. Tuy nhiên, hiện UBND huyện Lâm Thao đã có kế hoạch ứng trước khoảng 5 tỷ đồng để đủ số tiền thảm, dự kiến trong tháng này hoặc đầu tháng sau sẽ tiếp tục hoàn thiện tuyến đường. 

Ngoài ra, khi mỗi khi trời mưa, đơn vị sẽ bố trí nhân lực khơi thông cống rãnh nhằm tránh ngập úng", đại diện đơn vị chủ đầu tư cho biết thêm.

Được biết, vừa qua khi xảy ra mưa lớn, đơn vị chủ đầu tư đã khắc phục bằng cách bố trí nhân lực khoan đục để nước thoát vào hệ thống cống rãnh. Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định cho đời sống người dân, tuyến đường cần sớm được hoàn thiện nhằm đồng bộ hệ thống mặt đường và hệ thống thoát nước giúp người dân tránh được cảnh mưa lầy, nắng bụi trong suốt thời gian qua. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.