Đường bộ

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội

10/01/2024, 16:13

Được bố trí vốn theo diện công trình khẩn cấp phải hoàn thành vào năm 2022, song đến nay dự án cầu Linh Giang (Sơn Hà, Quảng Ngãi) vẫn chưa hoàn thành khiến việc đi lại của người dân gặp khó, thường xuyên xảy ra té ngã.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 1.

Dự án khắc phục cầu Sơn Giang - Sơn Linh được UBND huyện Sơn Hà phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2/2022, với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư. Ngày 14/5/2022, dự án khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng trong cuối năm 2022, song đến nay đã “quá hạn” hơn 1 năm nhưng vẫn chưa xong.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 2.

Công trình Linh Giang bao gồm phần cầu và đường vào hai đầu cầu. Trong đó, cầu dầm bê tông cốt thép dự ứng lực gồm 7 nhịp, kết cấu nhịp bằng dầm Super T bê tông cốt thép. Đường vào hai đầu cầu thảm bê tông nhựa, rộng từ 7,5-9m, có lề gia cố 0,5m hai bên, hệ thống thoát nước ngang, đường dân sinh kết nối, nút giao thông…

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 3.

Dù đã trễ tiến độ xây lắp theo kế hoạch, thế nhưng công tác tổ chức thi công, hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của dự án để đưa vào khai thác vẫn “dậm chân tại chỗ”. (Trong ảnh: Phần bản mặt cầu đã thi công hoàn thiện phần mặt đường, lắp đặt các hạng mục liên quan nhưng vẫn chưa thể thảm bê tông nhựa).

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 4.

Dù việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, giao thông ách tắc trong mùa mưa lũ vừa qua, thế nhưng nhà thầu không cho người dân được đi lại tạm thời trên công trình cầu mới. Nhà thầu dùng thiết bị cơ giới và các vật dụng khác chắn ngang công trình.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 5.

Trong khi đó, nền đường tạm sình lầy, bùn đất nhầy nhụa khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Nhiều vụ tai nạn té ngã dẫn đến thương tích khi lưu thông trên đường liên tục xảy ra.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 6.

Xe tải chở gỗ keo tranh với xe máy leo lên con dốc sình lầy dẫn đến tua bánh, mắc kẹt giữa đường.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 7.

Công trình cầu Linh Giang thi công chậm trễ, tiến độ bấp bênh đã đẩy mọi khó khăn, nguy hiểm về phía người dân thường xuyên đi lại trên tuyến.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 8.

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết, huyện chỉ đạo nhà thầu san gạt nền đường tạm, vì thời tiết mưa gió kéo dài nên huyện không có biện pháp nào khác. Về vấn đề tiến độ dự án chậm trễ đề nghị phóng viên làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất, còn huyện không nắm được. Huyện cũng đôn đốc, nhắc nhở, nhưng thời tiết mưa dầm nên không thể thảm nhựa, hoàn thành công trình được.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 9.

Do đoạn đường tạm bùn đất nhầy nhụa nên phương tiện cơ giới mỗi khi lưu thông qua đây kéo theo lượng lớn bùn đất khắp các ngả đường. (Trong ảnh đoạn đường dẫn vào trụ sở UBND xã Sơn Giang như ruộng lầy sắp gieo mạ).

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 10.

Không chỉ người đi đường khổ sở mà người dân sống hai bên đầu cầu Linh Giang cũng bị “vạ lây” khi tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác xảy ra dẫn đến “nắng bụi, mưa bùn”.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 11.

Nhiều người dân “né” đi đường bùn cố gắng “lách” qua khoảng trống giữa các phương tiện chắn ngang cầu mới để về nhà.

Quảng Ngãi: Cầu 100 tỷ xây xong trước Tết, dân hết cảnh đi đường tạm lầy lội- Ảnh 12.

Bà Đinh Thị Trà cho biết, huyện sẽ quyết tâm thúc đẩy dự án hoàn thành trước Tết. Khi thời tiết nắng ấm tầm 10 ngày sẽ thảm nhựa được. Vừa rồi huyện “thúc” quá nên nhà thầu triển khai thi công nhưng không đảm bảo chất lượng dẫn đến hư hỏng phải làm lại gây tốn kém cho nhà thầu. Huyện chỉ mong thời tiết ổn định để nhà thầu hoàn thành dứt điểm công trình để người dân đi lại thuận lợi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.