Đường bộ

Quảng Ngãi đua nước rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc

17/04/2024, 20:30

Hàng loạt giải pháp tuyên truyền vận động, đến phương án cưỡng chế đang được ngành chức năng, địa phương tại Quảng Ngãi tăng cường, nhằm bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn vào ngày 25/4 tới.

Ngày đêm tập trung giải phóng mặt bằng

Sáng 17/4, Chủ tịch huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) Nguyễn Đăng Vinh "gõ cửa" từng nhà các hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng để vận động, trao đổi và tìm tiếng nói chung GPMB cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Quảng Ngãi đua nước rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh (thứ 2 từ phải sang) thuyết phục thành công hộ ông Phạm Văn Bưởi đồng ý nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng trong sáng 17/4.

Tại hộ ông Phạm Văn Bưởi (thôn An Hội Nam, xã Nghĩa Kỳ), vị chủ tịch huyện nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa dự án, đồng thời khẳng định đại đa số hộ dân bị ảnh hưởng đã sớm bàn giao nhà cửa, đất đai cho nhà thầu thi công.

Kiến nghị, yêu cầu của ông Bưởi hay các hộ dân đã được ngành chức năng xử lý đúng, đủ, áp dụng cơ chế chính sách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho người dân diện GPMB.

Buổi trò chuyện kết thúc với kết quả tốt đẹp khi ông Bưởi gật đầu đồng ý ký vào biên bản nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng và không có khiếu nại gì khác.

Đây chỉ là một trong loạt giải pháp đồng bộ đang được cả hệ thống chính trị của huyện Tư Nghĩa xắn tay vào cuộc, nhằm giải quyết dứt điểm mặt bằng còn tồn đọng cho cao tốc.

Huyện Tư Nghĩa là địa phương có  tuyến chính cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đi qua ngắn nhất, nhưng số hộ có nhà ở bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong đó, phần lớn các trường hợp tập trung ở địa bàn xã Nghĩa Kỳ, giáp ranh với TP Quảng Ngãi. Dù địa phương tích cực GPMB nhưng đến nay vẫn còn vài chục hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Ông Vinh cho hay, huyện đang làm hết mình để vận động người dân với phương châm: dân biết, dân hiểu và sẻ chia. Chỉ tính đến giải pháp cưỡng chế khi mọi phương án khác đều bất khả thi.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay công tác bồi thường, GPMB cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đạt trên dưới 98% khối lượng đầu việc trên tuyến chính.

Dù phần mặt bằng tồn tại trên tuyến không nhiều, song các vướng mắc phần lớn liên quan đến nhà của người dân và các công trình hạ tầng liên quan khác.

Quảng Ngãi đua nước rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc- Ảnh 2.

Vị trí vướng mặt bằng qua địa bàn xã Phổ Phong, TX Đức Phổ nằm ngay trên tuyến chính dự án.

Được biết, từ sau tết Nguyên đán đến nay, các địa phương tại Quảng Ngãi đã vận động hàng chục người dân bàn giao mặt bằng. Đồng thời, tiến hành bảo vệ thi công, cưỡng chế hàng chục trường hợp khác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cũng liên tục đi kiểm tra thực tế các điểm vướng mắc về công tác bồi thường, GPMB để chỉ đạo tháo gỡ.

Tại buổi kiểm tra điểm vướng qua địa bàn huyện Mộ Đức mới đây (16/4), ông Hiền tới tận nhà hai trường hợp chưa thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để vận động, thuyết phục.

Đối với trường hợp đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng vì đang làm nhà tại khu tái định cư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu địa phương phối hợp với các nhà thầu thi công cao tốc hỗ trợ người dân đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà mới, đảm bảo di dời sớm, bàn giao mặt bằng.

Trường hợp chưa thể hoàn thiện nhà mới ngay được thì hỗ trợ người dân thuê nhà để ở tạm, bằng mọi giá phải di dời, bàn giao mặt bằng trước ngày 25/4.

Trong khi đó, địa bàn TX Đức Phổ có tổng diện tích thu hồi hơn 221ha, đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng đạt 99,6% diện tích quy hoạch. Hiện, còn 8 hộ chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng, trong đó tuyến chính còn 4 hộ.

Quảng Ngãi đua nước rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc- Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra thực địa và chỉ đạo tháo gỡ tồn tại về mặt bằng.

Phó chủ tịch UBND TX Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết, địa phương sẽ giải quyết dứt điểm mặt bằng tuyến chính theo đúng tinh thần của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ.

"Ngoài các đồng chí lãnh đạo thị xã, địa phương còn yêu cầu lãnh đạo các xã, phường và phòng ban chuyên môn vào cuộc. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch tiến hành cưỡng chế để bàn giao mặt bằng nếu các hộ dân không chủ động nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng", ông Sang cho hay

Giải quyết dứt điểm mặt bằng trước 25/4

Theo ông Trần Phước Hiền, bên cạnh nỗ lực của địa phương, tỉnh nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía người dân, đặc biệt là các hộ dân di dời sớm đến các khu tái định cư.

"Thời gian còn lại để bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công rất gấp. Do đó, các địa phương phải tập trung tối đa cho công tác bồi thường, GPMB. Phải tính đến các cơ chế thuê nhà cho các hộ chờ tái định cư, cử lực lượng tham gia hỗ trợ các hộ dân di dời đồ đạc đến nơi ở mới", ông Hiền chỉ đạo

Quảng Ngãi đua nước rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc- Ảnh 4.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhường đất thi công cao tốc.

Đối với các trường hợp người dân chưa đồng thuận, ông Hiền yêu cầu ngành chức năng rà soát để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tiến hành các thủ tục một cách chặt chẽ, công khai, minh bạch... Tính toán phương án bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế, đảm bảo đến 25/4 phải hoàn thành việc bàn giao mặt bằng tuyến chính.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy chỉ đạo công tác GPMB phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

"Các địa phương cần xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị quan trọng và phức tạp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và ủng hộ dự án vì lợi ích chung của quốc gia, của tỉnh và địa phương.

Điều quan trọng là phải đảm bảo cho người dân được hưởng những quyền lợi tốt nhất theo quy định của pháp luật và đảm bảo tiến độ Chính phủ đề ra", ông Huy chỉ đạo

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.