Vận tải

Quảng Ninh: Giảm giá vé tàu cho người dân thường trú trên đảo Cô Tô

14/05/2019, 18:11

Các chủ tàu đã thống nhất giảm giá vé tàu xuống 200.000 đồng/ người cho người dân thường trú trên đảo Cô Tô trong thời gian nhất định.

img
Các chủ tàu, doanh nghiệp đồng ý tiếp tục giảm giá vé cho người dân trên đảo Cô Tô

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, một số cơ quan báo chí có thông tin phản ánh nhiều đơn vị vận tải đường thủy kinh doanh tuyến Vân Đồn - Cô Tô đồng loạt tăng giá vé tàu cao tốc, khiến nhiều người dân Cô Tô và du khách bức xúc.

Cụ thể, từ ngày 20/4, giá vé tàu tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng đối với người dân đảo; từ 230.000 đồng lên 250.000 đồng đối với du khách. Theo đó, người dân trên đảo không được giảm giá như trước nữa mà phải mua đồng giá với khách du lịch.

Trước những kiến nghị của người dân, UBND huyện Cô Tô đã có văn bản gửi Sở GTVT Quảng Ninh đề nghị ngành có hướng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô và ngược lại theo hướng bình ổn, giữ nguyên giá vé vận chuyển khách để bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 26/4, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh, ông Bùi Hồng Minh đã có văn bản trả lời về nội dung trên. Cụ thể, từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa tuyến Vân Đồn - Cô Tô đã kê khai mức 250.000 đồng/vé; thành phần hồ sơ, quy trình gửi, tiếp nhận hồ sơ kê khai giá theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Sau khi hồ sơ được Sở GTVT đóng dấu tiếp nhận thì doanh nghiệp có quyền thực hiện mức giá đã kê khai.

Tại thời điểm đó, UBND huyện Cô Tô cũng đã có kiến nghị xem xét mức tăng giá để đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn. Do vậy, Sở GTVT đã cùng UBND huyện Cô Tô làm việc, vận động doanh nghiệp đồng ý tạm thời giảm 20.000 đồng/vé so với mức giá đăng ký và thực hiện từ đầu tháng 4/2018 đến 20/4/2019.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT thì việc các chủ tàu công khai giá vé từ ngày 9/4/2019 là chưa đúng theo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Vì theo quy định, giá vé sau khi công bố mới hoặc thay đổi phải được công khai trên website của tổ chức, doanh nghiệp hoặc phương tiện thông tin đại chúng 3 ngày liên tục và 15 ngày sau mới được áp dụng vé mới.

Liên quan đến vấn đề này, các chủ tàu tuyến Cô Tô - Vân Đồn cho hay, từ năm 2012 đến nay, giá vé tuyến này mới tăng 50.000 đồng/vé. Năm 2018, đa số doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả nên thống nhất áp dụng mức vé đã kê khai từ năm 2018 là 250.000 đồng/vé. Việc tăng vé này đã được các chủ tàu niêm yết thông báo tại Cảng Cái Rồng, Cô Tô từ ngày 9/4/2019 và đến ngày 20/4/2019 thì áp dụng, trong đó không giảm giá cho người dân địa phương nữa, do không kiểm soát được tình trạng đối tượng lợi dụng trục lợi. Mặt khác, do chi phí đầu vào tăng nên việc tăng giá vé mới đảm bảo được hoạt động của doanh nghiệp.

Hiện, Sở GTVT Quảng Ninh đã làm việc với các chủ tàu để thống nhất về nội dung điều chỉnh tăng giá vé. Qua đó, các chủ tàu đã đồng ý chia sẻ với người dân huyện đảo Cô Tô với việc áp dụng mức vé giá tàu là 200.000 đồng/vé đối với người dân thường trú trên địa bàn huyện Cô Tô từ ngày 27/4/2019. Giá vé này sẽ được áp dụng trong thời gian nhất định, khi doanh nghiệp không đủ điều kiện hỗ trợ người dân thì sẽ về lại giá cũ, đồng thời, có thông báo để người dân biết.

Đồng thời, Sở GTVT Quảng Ninh cũng yêu cầu các chủ tàu kê khai lại mức giá để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, chất lượng phương tiện, dịch vụ. Sau khi hoàn thành kê khai, công khai giá theo quy định, các chủ tàu sẽ áp dụng mức giá và chính sách giảm giá theo kê khai mới. Cùng với đó, xác định đúng đối tượng để giảm giá, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện. UBND huyện Cô Tô tuyên truyền cho người dân cùng chia sẻ khó khăn với chủ tàu để các chủ tàu ổn định kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.