Xã hội

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải

05/01/2024, 05:30

Một khu đô thị mới ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã và đang trở thành nơi đổ trộm chất thải xây dựng, rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông khiến người dân bức xúc.

Khu đô thị mới thành nơi đổ trộm rác, chất thải

Từ phản ánh của bạn đọc, những ngày đầu năm mới 2024, PV Báo Giao thông đã tới Khu đô thị Km 8 thuộc tổ 1, khu 3B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) và ghi nhận, nơi đây như một bãi rác thải, chất thải bừa bộn, ô nhiễm môi trường.

Qua quan sát của PV Báo Giao thông, tại khu đô thị mới này chỉ lác đác vài căn nhà được xây dựng, còn lại cỏ mọc um tùm khắp nơi.

Khắp các tuyến đường trong dự án, chất thải vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt đổ chất chồng, bừa bãi. Có đoạn, vỉa hè dành cho người đi bộ bị rác vùi lấp kín.

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải- Ảnh 1.

Chất thải xây dựng bị đổ trộm ở Khu đô thị Km8, phường Quang Hanh.

Anh T - một chủ căn hộ đang xây dựng ở phía nam của dự án cho biết: Thời gian đầu, khi gia đình anh mua mảnh đất này thì mặt bằng rất sạch, gọn gàng.

"Vậy mà bẵng đi một thời gian, khi gia đình tiến hành xây dựng thì chất thải ở đâu đổ về đánh đống khiến chúng tôi phải mất kinh phí để thu dọn mới đào được móng", anh T nói.

Khu vực bị đổ nhiều chất thải nhất là tuyến đường cách trường THPT Lê Quý Đôn chừng hơn 100m.

Tại đây, có dấu vết rất mới của máy xúc san gạt lối vào để xe tải đưa chất thải vào đổ trộm. Có cả vết máy xúc móc đất trên nền nhà của dự án xuống rất sâu, đổ rác thải xuống và lấy đất ở bên cạnh lấp lên.

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải- Ảnh 2.

Dấu vết đào bới, chôn lấp chất thải xây dựng bị đổ trộm còn mới nguyên trong khu đô thị.

"Không chỉ đổ trộm chất thải, nhiều người còn mang rác thải sinh hoạt ra khu vực này tập kết. Thấy bẩn quá, thỉnh thoảng tôi lại phải gom lại và đốt cho đỡ ô nhiễm. Thế nhưng mùi khói của chất thải sinh hoạt bốc lên tỏa ra xung quanh cũng rất khó chịu", người bán hàng ở cổng trường THPT Lê Quý Đôn cho hay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thị Lượng, Tổ trưởng tổ 1, khu 3B, phường Quang Hanh cho biết, thời gian gần đây, khi phát hiện nhiều xe chở chất thải, rác thải vào khu đô thị đổ trộm, tổ dân phố đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư, chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn.

"Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này không chấm dứt mà còn nghiêm trọng hơn", bà Lượng than.

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải- Ảnh 3.

Rác thải sinh hoạt bị đổ trộm, khiến người dân thường xuyên phải thu gom, đốt, gây ô nhiễm môi trường.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho biết, việc đổ trộm chất thải, rác thải thuộc thẩm quyền của chủ dự án, vì khu vực này chưa bàn giao hết cho địa phương quản lý.

Còn ông Lê Văn Tuấn, nhân viên Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh (QIG) - người phụ trách Khu đô thị Km8 xác nhận, hiện nay, trong dự án của doanh nghiệp, tình trạng các xe ô tô lợi dụng mang chất thải vào đổ trộm diễn ra khá phổ biến.

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải- Ảnh 4.

Xe máy xúc mở đường cho xe chở chất thải vào đổ trộm trên khu vực nền nhà đã được phân lô.

"Dự án khu đô thị Km8 có diện tích 24,1ha có quy mô 700 ô đất, gồm 41 lô đất liền kề, 4 lô biệt thự, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.800 nhân khẩu. Doanh nghiệp cũng đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nạn đổ trộm chất thải, rác thải, nhưng chưa bắt được trường hợp nào", ông Tuấn cho hay.

Quảng Ninh: Khu đô thị mới ngập trong rác, chất thải- Ảnh 5.

Phần lớn diện tích trong vùng dự án còn bỏ hoang, trở thành nơi đổ trộm chất thải, rác thải sinh hoạt.

Theo ông Tuấn, gần đây, doanh nghiệp đã đề nghị bà con khi phát hiện phương tiện vào đổ trộm chất thải, rác thải thì ghi lại biển số để doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng ở địa phương truy tìm, xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng thực tế do đêm, tối, địa bàn rộng lại nhiều lối vào, nên bà con cũng không ghi lại được hình ảnh gì.

"Hiện phần lớn các hạng mục của dự án đã được giao cho địa phương. Tới đây, doanh nghiệp sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tìm giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng này", ông Tuấn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.