Xã hội

Quảng Ninh: Quyết liệt ngăn chặn các tàu cá "3 không" trên vịnh Hạ Long

06/04/2024, 07:59

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quân triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác thủy sản) trên địa bàn.

Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý này, cơ quan chức năng TP Hạ Long sẽ phối hợp tập trung huy động lực lượng ra quân tuần tra, xử lý, thu giữ, cấm lưu hành đối với tất cả các tàu cá: Không đăng ký, đăng kiểm, không có giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm.

Các hành vi không ghi, nộp nhật ký/báo cáo khai thác thủy sản; sử dụng ngư cụ cấm khai thác, không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát khi tàu cập cảng, rời cảng... sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm. 

Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật cho ngư dân và các tổ chức, cá nhân liên quan để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật.

Quảng Ninh: Quyết liệt ngăn chặn các tàu cá "3 không" trên vịnh Hạ Long- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP Hạ Long tiến hành kiểm tra các tàu cá đang hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng TP Hạ Long, hiện nay, tại địa phương này có 510 tàu cá, trong đó có 172 tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6m thuộc phân cấp quản lý của các xã, phường; 297 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m thuộc phân cấp quản lý của thành phố.

Trong số các tàu cá, hiện đã đăng ký chính thức 84 chiếc (100% đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản); đăng ký tạm 213 chiếc (100% đã được cấp giấy phép khai thác thủy tạm thời).

Trong 3 tháng đầu năm 2024, TP Hạ Long đã xử lý 6 trường hợp tàu cá vi phạm, đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với tổng số tiền phạt khoảng 205,5 triệu đồng.

Để xử lý triệt để tình trạng khai thác thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long, trong những ngày tới, UBND TP Hạ Long sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy hải sản trái phép trên biển tại vùng vịnh, tuyến lộng thuộc phạm vi quản lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.