Xã hội

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?

11/07/2024, 14:42

Báo cáo giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị, chủ đầu tư dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam cho biết, sẽ hoàn thành dự án đường 65 tỷ này vào cuối tháng 9/2025.

Dự án đường 65 tỷ thi công ì ạch

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 26 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII tiếp tục ngày làm việc thứ 2, trong đó có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Tại buổi làm việc này, ông Trần Việt Dũng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị tại huyện Triệu Phong đã chất vấn Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị (chủ đầu tư dự án) về công trình đường 65 tỷ thi công ì ạch này.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 1.

Dự án đường 65 tỷ ở Quảng Trị sau gần 3 năm thi công.

Theo đại biểu Trần Việt Dũng, đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đoạn qua huyện Triệu Phong đã được bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhưng thi công ì ạch, quá chậm.

"Huyện đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công từ năm 2022, nhưng đến nay tuyến mới chỉ bóc phong hóa, một số đoạn đường đào xới không tiếp tục thi công làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, hạn chế đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công trình đã được bàn giao mặt bằng lâu rồi nhưng để thế không làm thì các công trình khác việc tuyên truyền, vận động người dân cũng rất khó"- ông Trần Việt Dũng nói.

Giải trình với đại biểu Trần Việt Dũng tại phiên chất vấn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, thuộc dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (BIIG2 Quảng Trị) được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tháng 12/2017, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán vào tháng 8/2020.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 2.

Đại biểu Trần Việt Dũng phát biểu chất vấn tại kỳ họp.

Dự án có tổng mức đầu tư 93,9 tỷ đồng, trong đó hợp phần xây lắp dự án này gần 65 tỷ đồng từ nguồn vốn ADB, do Liên danh Công ty CP Tập đoàn xây dựng Á Đông HPP và Công ty CP Tập đoàn Đông Đô thực hiện, thời gian thực hiện 22 tháng kể từ ngày khởi công.

Đáng chú ý, dự án khởi công từ năm 2021, tuy nhiên đến nay nhà thầu vẫn chưa thi công xong nền đường, cầu Khe Su- cây cầu duy nhất trên tuyến hiện tại cũng chưa xong cọc khoan nhồi.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, đối với đoạn tuyến đường Hùng Vương, mặt bằng thời gian qua đủ điều kiện thi công, nhưng trong quá trình thực hiện thì thời gian Hiệp định vốn vay đã hết, đến ngày 14/5/2024 Hiệp định mới được gia hạn. Hiện nay gói thầu xây lắp đã được UBND tỉnh đồng ý gia hạn thời gian thực hiện, Ban QLDA đã hoàn thành ký kết Phụ lục điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng làm cơ sở triển khai thực hiện và hiện tại nhà thầu đang triển khai thi công cầu Khe Su.

"Trong quá trình thực hiện dự án, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiếu đất đắp, giá vật liệu biến động tăng cao, khó khăn về tài chính của nhà thầu cũng như mặt bằng dẫn đến bị chậm tiến độ", ông Bình cho hay.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị trả lời nội dung chất vấn của đại biểu Trần Việt Dũng.

Cam kết hoàn thành dự án vào tháng 9/2025

Dự án đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tại huyện Triệu Phong có tổng chiều dài gần 4,2km, gồm 2 đoạn tuyến.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, đến nay, đoạn tuyến đường Hùng Vương đã bàn giao mặt bằng 2,151km/2,151km, còn vướng 1 ngôi mộ, 1 trụ điện sinh hoạt, 5 trụ điện viễn thông và 1 hộ đầu tuyến (giao giữa tuyến Bảo Đại - Hùng Vương). Trên đoạn tuyến này, nhà thầu đã thi công đắp đất nền đường khoảng 1,47/2,15km, thi công 33/40 cọc khoan nhồi cầu Khe Su.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 4.

Đoạn tuyến đường Hùng Vương (nối dài) nhìn từ phía Bắc cầu Khe Su ra đầu tuyến.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 5.

Đường Hùng Vương (nối dài) nhìn từ cuối tuyến ra cầu Khe Su đang thi công cọc khoan nhồi.

Đối với đoạn tuyến đường Bảo Đại, địa phương đã bàn giao mặt bằng 0,45km/2,043km nhưng mặt bằng được bàn giao không liên tục nên chưa triển khai thi công.

Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, hiện nay, nhà thầu đang tích cực triển khai thi công cọc khoan nhồi cầu Khe Su và cam kết khắc phục khó khăn về tài chính, triển khai đồng loạt từ 20/7/2024.

"Theo cam kết của nhà thầu thì ngày 20/7/2024 sẽ đồng loạt tổ chức thi công. Trong thương thảo hợp đồng mới nhất giữa Ban và nhà thầu sẽ có cam kết nếu trường hợp nhà thầu tiếp tục làm chậm tiến độ thì Ban sẽ căn cứ theo hợp đồng đã ký kết để báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương dừng và tuyển chọn nhà thầu khác để đáp ứng yêu cầu hoàn thành dự án này theo cam kết là 30/9/2025", ông Bình nói.

Quảng Trị: Chủ đầu tư giải trình gì về dự án đường 65 tỷ gần 3 năm chỉ mới bóc phong hóa?- Ảnh 6.

Đường Bảo Đại vẫn là con đường đất đá lổn nhổn, mặt đường nhiều đoạn đã hình thành các "ổ voi".

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, đường Hùng Vương (nối dài) trên là tuyến đường hết sức quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị, nối liền TP Đông Hà với huyện Triệu Phong và việc sớm hoàn thành công trình này để đưa vào sử dụng không chỉ là mong mỏi của nhân dân huyện Triệu Phong mà cũng là mong mỏi của nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

HĐND tỉnh Quảng Trị cũng đã giao Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc tổ chức thực hiện hoàn thành công trình này vào cuối tháng 9/2025 như giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh đã hứa tại kỳ họp.

Quảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự ánQuảng Trị: Công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ các dự án

Các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Trị có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, công tác GPMB vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.