Sản phẩm mới

Quên việc 1 số bộ sạc Trung Quốc vô dụng với iPhone 15 đi, đây mới đáng gọi là "lỗi"?

04/10/2023, 14:12

Hẳn bạn đã nghe nói về việc một số bộ sạc của Huawei không hoạt động với iPhone 15, nhưng đó chỉ là "chuyện nhỏ" với tin tức mới nhất.

Đây mới đáng gọi là "lỗi"?

Cuối cùng Apple đã từ bỏ cổng sạc Lighting và đưa USB-C lên iPhone 15, tuy nhiên các lỗi lần lượt xuất hiện khiến người dùng "chết lặng".

Đầu tiên là thông tin về việc 1 số bộ sạc nhanh USB-C của Huawei không hoạt động với dòng iPhone 15. Tiếp theo là việc hàng loạt cửa hàng tại Trung Quốc khuyến nghị người dùng không nên dùng dây sạc không đi cùng iPhone 15 để sạc cho thiết bị.

Lý do là vì có một sai số nhất định trong khoảng cách giữa các chân đồng trong dây sạc và cổng USB-C của iPhone 15, thứ có thể khiến dây và điện thoại nóng lên và thậm chí là gây cháy nổ.

Và mới đây một số người dùng đã phát hiện ra một "lỗi" nghiêm trọng khác liên quan tới cổng sạc USB-C của iPhone 15.

Đó là họ không thể sử dụng một số một số nhãn hiệu sạc dự phòng nhất định với iPhone 15 và thậm chí là dung lượng pin của chiếc smartphone (điện thoại thông minh) Apple còn sụt đi khi cắm vào sạc dự phòng.

Có 1 điểm quan trọng đó là vấn đề chắc chắn không đến từ cáp USB-C to USB-C vì họ sử dụng cáp đi kèm điện thoại.

Quên việc 1 số bộ sạc Trung Quốc vô dụng với iPhone 15 đi, đây mới đáng gọi là "lỗi"? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nguyên nhân là gì?

Cụ thể vấn đề iPhone 15 không sạc được bằng sạc dự phòng mà thậm chí lại cấp nguồn ngược cho sạc dự phòng là gì?

Và nếu không được sử dụng như cách thông thường thì món phụ kiện từng không thể thiếu với iPhone này liệu có đáng để tồn tại?

Được biết 1 phóng viên Trung Quốc đã liên hệ với 1 thương hiệu sạc dự phòng và nhận được phản hồi rằng gần như mọi sạc dự phòng được sản xuất ra sẽ có 2 giao diện và đó là USB-A và USB-C.

USB-A thường được dùng để cấp nguồn ra, còn USB-C dùng để lấy nguồn vào (sạc điện cho sạc dự phòng).

Và nếu muốn sử dụng sạc dự phòng để sạc iPhone 15, người dùng nên chọn cáp USB-A to USB-C chứ không phải cáp  USB-C to USB-C được Apple tặng kèm điện thoại.

Quên việc 1 số bộ sạc Trung Quốc vô dụng với iPhone 15 đi, đây mới đáng gọi là "lỗi"? - Ảnh 2.

Hình minh họa

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng do dòng iPhone 15 là các mẫu đầu tiên Apple áp dụng giải pháp USB-C nên hệ thống của nó có thể gặp "khiếm khuyết".

Chỉ cần thiết bị hỗ trợ giao thức PD (Power Delivery) được nhận dạng, tính năng sạc ngược của iPhone 15 sẽ hoạt động và nguồn cấp điện sẽ bị đảo ngược, cho dù thiết bị là smartphone Android, sạc dự phòng, máy tính bảng hay sản phẩm khác.

Rõ ràng, đây không phải là do Apple quá "nhiệt tình" mà có thể là họ đang thiếu kinh nghiệm về chức năng liên quan. Và vấn đề có thể được hãng xử lý bằng một bản cập nhật phần mềm như đã làm với sự cố iPhone 15 Pro quá nóng gần đây.

Điều này có thực sự nghiêm trọng?

May mắn thay, những chiếc iPhone 15 chỉ có thể có công suất sạc ngược lên tới 4,5W.

Tức là nếu người dùng phát hiện kịp thời thì về mặt lý thuyết sẽ không gây hao tốn dung lượng pin quá nhiều.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng bản thân tính năng sạc ngược dù rất hữu ích trong một số trường hợp (sạc các phụ kiện) nhưng lại gây hại rất lớn cho pin điện thoại. Tính năng có thể hiểu một cách đơn giản là xả nhanh pin này có thể khiến tuổi thọ chính viên pin giảm do quá nóng.

Do những ảnh hưởng như vậy nên không loại trừ khả năng trong tương lai gần Apple sẽ chặn chức năng sạc ngược này bằng phần mềm.

Sohu cho rằng dù xác suất cực kỳ nhỏ nhưng cũng không thể loại trừ việc Apple có lỗi cố ý trong trường hợp trên vì dù sao hãng cũng đã gặp nhiều tai tiếng trong vấn đề pin.

Có thể ví dụ như việc dòng iPhone 15 đã đưa ra kế hoạch tối ưu hóa dung lượng pin mới. Người dùng có thể đặt giới hạn sạc ở mức 80%. Khi sạc đạt đến ngưỡng đã đặt, nguồn điện sẽ tự động bị cắt.

Lý do được Apple đưa ra là để "bảo vệ pin", nhưng điều này tương đương với việc giảm thời gian sử dụng của người dùng xuống 80%.


Quên việc 1 số bộ sạc Trung Quốc vô dụng với iPhone 15 đi, đây mới đáng gọi là "lỗi"? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.