Thời sự Quốc tế

Quốc gia châu Âu lo gián đoạn giao thông công cộng nếu thiếu phụ tùng Nga

07/05/2024, 13:10

Tuy muốn trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine nhưng một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu lại không thể thiếu phụ tùng thay thế từ Nga để duy trì hoạt động của những đoàn tàu từ thời Liên Xô.

Hãng tin TVNET cho biết nhà điều hành đường sắt của Latvia đã yêu cầu chính phủ không cấm mua phụ tùng tàu hỏa từ Nga và Belarus vì không thể tìm được nguồn phụ tùng thay thế cho các đoàn tàu thời Liên Xô của nước này.

Yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội Latvia đang xem xét sửa đổi luật mua sắm của đất nước, theo đó có thể cấm các công ty Latvia mua hàng hóa, dịch vụ từ Nga và Belarus.

Quốc gia châu Âu lo gián đoạn giao thông công cộng nếu thiếu phụ tùng Nga- Ảnh 1.

Một đoàn tàu của Latvia di chuyển qua nhà ga trung tâm thủ đô Riga (Ảnh: Getty Images / Massimo Borchi; Atlantide Phototravel).

Theo TVNET, nhà điều hành đường sắt Latvia, Pasazieru Vilciens, đã gửi thư tới các nhà lập pháp yêu cầu loại trừ các phụ tùng tàu hoả khỏi dự thảo luật và cảnh báo nếu không làm như vậy có thể ảnh hưởng mạnh đến hệ thống giao thông công cộng của đất nước.

Hiện tại, Latvia sử dụng tàu diesel, tàu điện, tàu điện sàn thấp và đầu máy diesel cho phương tiện giao thông công cộng.

Pasazieru Vilciens cho biết tuy công ty đã tìm kiếm các bên thay thế nhưng nhiều phụ tùng thay thế cho những đoàn tàu này không thể mua được từ các nước EU vì không đáp ứng các thông số kỹ thuật và dự án sản xuất phụ tùng cho đoàn tàu cũ.

"Pasazieru Vilciens chỉ có thể vận hành các đoàn tàu nếu có sẵn số lượng phụ tùng dự phòng. Dự kiến, nhiều phụ tùng được sử dụng hết vào mùa xuân năm nay", theo nội dung thư của - Pasazieru Vilciens.

Nếu không có ngoại lệ, Pasazieru Vilciens sẽ buộc phải giảm số lượng tàu và công ty "không thể đảm bảo hoạt động giao thông công cộng an toàn và thông suốt".

Latvia là một trong những quốc gia cực lực ủng hộ áp đặt các lệnh trừng phạt của EU đối với hàng nhập khẩu của Nga để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Song, trên thực tế nước này vẫn phải tăng cường mua ngũ cốc từ Moscow. Theo cơ quan hải quan Latvia, trong quý I năm 2024, quốc gia vùng Baltic đã tăng nhập khẩu nông sản từ Nga lên gần 40% so với năm ngoái.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.