Quản lý

Quy hoạch TP.HCM còn yếu, ảnh hưởng tiến độ các dự án giao thông

07/12/2023, 11:59

Sáng 7/12, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 13, khóa X (ngày thứ 2), Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã trả lời chất vấn về vấn đề quy hoạch của thành phố thời gian qua.

Tại phần trình bày của mình, ông Nguyễn Thanh Nhã nêu những khó khăn trong công tác quy hoạch, trong đó có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, bố trí chức năng chưa phù hợp, "ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân".

Theo ông Nhã, hiện nay công tác thẩm định về quy hoạch còn yếu, chưa sát thực tế. Khi khảo sát, thực địa lấy số liệu còn chưa đầy đủ, khi áp dụng cách làm còn hạn chế.

"Cảm ơn người dân đã chia sẻ và chịu đựng các quy hoạch trong thời gian qua", ông Nhã nói và cho biết: Khoảng 1 năm nữa, hệ thống đồ án quy hoạch phân khu của thành phố sẽ hoàn thiện hơn. 

Đặt vấn đề về quy hoạch hiện nay, đại biểu HĐND TP.HCM Trần Văn Khuyên cho rằng, công tác quy hoạch đang ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố, đặc biệt là các công trình, dự án giao thông.

Đại biểu Khuyên chỉ ra: Nhiều dự án giao thông không thể hoàn thành vì chỉ đợi quy hoạch. Chẳng hạn, dự án mở rộng đường song hành Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn) chưa được triển khai, nơi đây xảy ra nhiều vụ TNGT. 

Ngoài ra, tình trạng lãng phí đất công, công trình bỏ không đang ảnh hưởng đến quy hoạch. "Thành phố cần tập trung quyết liệt để giải quyết các dự án, công trình còn đang vướng vào quy hoạch trên", ông Khuyên lưu ý.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã nhìn nhận: Với vai trò định hướng, Sở sẽ điều chỉnh quy hoạch, xác định không gian, phân bổ dân số hợp lý, phù hợp với từng khu vực, phát triển đa trung tâm, cải thiện và tập trung chỉ tiêu về cây xanh và đặc biệt là giao thông... 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.