Quản lý

Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn có gì đặc biệt?

05/12/2023, 16:31

Thiết kế cầu đi bộ có hình lá dừa nước nhẹ bay trên sông Sài Gòn. Biểu tượng mang ý nghĩa kết nối quá khứ và tương lai. Màu gân lá xanh trong kiến trúc cầu thay đổi cấp độ đậm nhạt từ chân lên ngọn.

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 và khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được xây trong năm 2025. Đến thời điểm này, đây là công trình có quy mô lớn nhất TP.HCM nhận được từ nguồn tài trợ 100% với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn cũng là công trình trọng điểm trên địa bàn, mang tính biểu tượng nối đôi bờ trung tâm đắc địa bậc nhất thành phố. Thiết kế cầu được tuyển chọn đặc biệt, mang thông điệp gắn kết quá khứ và tương lai. 

Ông Phạm Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, ý tưởng chính thiết kế cầu đi bộ có hình lá dừa nước nhẹ bay trên sông Sài Gòn. Biểu tượng mang ý nghĩa kết nối quá khứ và tương lai. 

Màu gân lá trong kiến trúc cầu là màu xanh lá, cấp độ đậm nhạt thay đổi từ chân lên ngọn lá. Về đêm, cầu đi bộ sẽ có hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn, là không gian trải nghiệm ánh sáng để người dân, du khách đi dạo, vui chơi.

Cầu chỉ có công năng phục vụ cho người đi bộ và phương tiện đi lại của người khuyết tật, cấm các phương tiện giao thông khác lẫn hình thức buôn bán, kinh doanh trên cầu. Song, phương án thiết kế cũng cho phép xe đạp và một số trường hợp khẩn cấp như xe cứu thương qua cầu. 

"Khoảng cách giữa 2 nhịp cầu là 188m. Chiều cao giữa mặt nước lên đỉnh cầu là 28m. Đặc biệt, công trình sẽ được thi công bằng phương pháp lắp ghép", ông Kiên nói.

img
img
img
img

Thiết kế cầu có hình tượng lá dừa nước, mang tính biểu tượng nối kết quá khứ và tương lai. Ảnh: Liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Phía đầu cầu quận 1, các đường dẫn có kết hợp chỗ ngồi cho người dân xem pháo hoa, biểu diễn nhạc nước. Cầu bên kia có kết nối với quảng trường Thủ Thiêm; Bên cạnh đó cũng có làn đường cho người khuyết tật, xe đạp.

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dự kiến được xây giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Cầu có điểm đầu phía quận 1 nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng, điểm đầu phía TP Thủ Đức tại công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Là doanh nghiệp tài trợ, Công ty Nutifood cam kết thực hiện đầu tư xây dựng công trình cầu đi bộ đảm bảo các quy định và theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình cầu đi bộ do Công ty Nutifood chi trả.

Trong 7 ngày tới, doanh nghiệp sẽ trình tiến độ tổng thể triển khai dự án để Sở GTVT TP thống nhất làm cơ sở triển khai dự án. Hai tháng tới, công ty trình báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để Sở GTVT TP xem xét, trình cấp thẩm quyền chấp thuận.

Hồi tháng 10, UBND TP phê duyệt kết quả thi tuyển. Thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước của liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, phương án hình tượng lá dừa nước tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông và đưa hệ cột về gần bờ tạo tĩnh không dưới nước lớn, tránh va đập tốt.

Thiết kế cầu cũng giải quyết các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, tầm nhìn thông thoáng cho người đi bộ. Thác nước tuần hoàn trong phương án của liên danh được cơ quan chuyên môn nhận định phù hợp với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm. 

TP.HCM tiếp nhận tài trợ xây cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ ThiêmTP.HCM tiếp nhận tài trợ xây cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ Thiêm

TP.HCM chính thức ký thỏa thuận với Công ty Nutifood, tiếp nhận tài trợ xây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn, nối quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.