Quản lý

TP.HCM tiếp nhận tài trợ xây cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ Thiêm

04/12/2023, 11:33

TP.HCM chính thức ký thỏa thuận với Công ty Nutifood, tiếp nhận tài trợ xây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn, nối quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Sáng 4/12, UBND TP.HCM chính thức ký tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ hơn 1.000 tỷ đồng từ Nutifood. Công trình sẽ khởi công ngày 30/4/2025.

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dự kiến được xây giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Cầu có điểm đầu phía quận 1 nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng, điểm đầu phía TP Thủ Đức tại công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, Công ty Nutifood cam kết thực hiện đầu tư xây dựng công trình cầu đi bộ đảm bảo các quy định và theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công trình triển khai phù hợp với phương án kiến trúc đã được TP phê duyệt hồi tháng 10. Toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình cầu đi bộ do Công ty Nutifood chi trả.

TP.HCM tiếp nhận tài trợ cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

TP.HCM ký tiếp nhận tài trợ công trình cầu đi bộ từ đại diện doanh nghiệp Nutifood. Ảnh: Quang Huy

Như vậy, trong vòng 7 ngày tới, Công ty Nutifood sẽ trình tiến độ tổng thể triển khai dự án để Sở GTVT TP thống nhất làm cơ sở triển khai dự án. Trong vòng 60 ngày, công ty trình báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để Sở GTVT TP xem xét, trình cấp thẩm quyền chấp thuận.

Tại buổi ký kết, ông Trần Bảo Minh, Phó chủ tịch HĐQT Nutifood cho biết, TP.HCM là nơi doanh nghiệp khởi nghiệp và lớn lên. Việc xây cầu để lại giá trị trong hàng chục năm tới là sự tri ân cho TP.HCM và cả nước. 

"Khi nghe TP.HCM muốn xây cầu, giá trị kinh tế lớn, chúng tôi lập tức có mong muốn đóng góp cho kinh tế TP, cả nước. Đó cũng là lý do chúng tôi muốn tri ân lãnh đạo, người dân TP cho phép chúng tôi đóng góp một công trình lớn như thế này", ông Minh nói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết,các thời kỳ lãnh đạo TP đều xác định phát huy tất cả nguồn lực phát triển hạ tầng, để TP có điều kiện phát triển nhanh bền vững, trở thành đại diện của Việt Nam trong cạnh tranh hội nhập quốc tế.

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận cầu đi bộ không chỉ là công trình giao thông thực hiện công năng đi lại mà còn là công trình kiến trúc, biểu tượng, điểm nhấn của TP.HCM.

TP.HCM tiếp nhận tài trợ cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ Thiêm  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi ký kết 4/12. Ảnh: Quang Huy

"Mong muốn của TP là phải làm sao chuyển tải thiết kế thành bản kỹ thuật tối ưu về an toàn, thẩm mỹ, phát huy công năng tối đa, điểm nhấn của TP ở khu vực sông Sài Gòn", ông Mãi nói và đề nghị Sở GTVT, các đơn vị chủ động phối hợp với nhà tài trợ để sớm đưa công trình vào sử dụng. 

Quá trình thực hiện, Công ty Nutifood có trách nhiệm đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về tài chính, nhân sự, năng lực để tổ chức đầu tư xây dựng cầu đi bộ đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình theo yêu cầu tiêu chuẩn theo quy định. Doanh nghiệp tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với loại, cấp công trình được cấp thẩm quyền phê duyệt...

Sở GTVT TP.HCM sẽ chủ trì, phối hợp các sở ban ngành hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty trong quá trình triển khai dự án. Sau khi hoàn thành, cầu đi bộ được khai thác sử dụng cho mục đích phục vụ cộng đồng, lợi ích công cộng, được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Hồi tháng 10, UBND TP phê duyệt kết quả thi tuyển. Thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước của liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam. 

TP.HCM tiếp nhận tài trợ cầu 1.000 tỷ đồng nối bờ Thủ Thiêm  - Ảnh 3.

Phối cảnh cầu đi bộ về đêm. (Ảnh: Liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam)

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, phương án hình tượng lá dừa nước tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông và đưa hệ cột về gần bờ tạo tĩnh không dưới nước lớn, tránh va đập tốt. 

Đồng thời giải quyết các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, nên tầm nhìn người đi bộ trên cầu rất thông thoáng. Thác nước tuần hoàn trong phương án của liên danh rất phù hợp với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm. 

Phương án cũng giải quyết được các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, tạo tầm nhìn thông thoáng cho người đi bộ. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn được chọn độc đáo, ấn tượng và chưa trùng lặp. Bản thiết kế cũng thể hiện được sự giản dị, tạo sức hút cho người dân, du khách khi đến TP.HCM. Đặc biệt, suất đầu tư khả thi, có cơ sở chính xác.

TP.HCM thương thảo tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ nghìn tỷ từ NutifoodTP.HCM thương thảo tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ nghìn tỷ từ Nutifood

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn có thiết kế hình tượng lá dừa nước, tổng vốn trên 1.000 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.