Quản lý

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công ngành GTVT ngay từ tháng đầu năm

09/03/2024, 15:18

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2024.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công ngành GTVT ngay từ tháng đầu năm- Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng (Ảnh minh họa).

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại văn bản Bộ GTVT gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tập trung vào xử lý công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong đó, tập trung rà soát, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý để tập trung chỉ đạo, điều hành. Theo dõi sát tình hình thế giới, trong nước để có phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả, giải quyết tháo gỡ dứt điểm gắn với kiểm tra, đôn đốc, nhất là đối với những nội dung, vấn đề còn vướng mắc, phức tạp, tồn đọng kéo dài, những vấn đề phát sinh.

Về thể chế, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách theo chương trình của Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nhất là việc hoàn thiện dự thảo Luật Đường bộ.

Các Ban quản lý dự án triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các nhà thầu sớm hoàn thiện thủ tục giao mỏ bảo đảm trữ lượng và công suất để có thể khai thác phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Ban QLDA 6, Ban QLDA 85 tập trung chỉ đạo nhà đầu tư, nhà thầu tập trung nguồn lực, nỗ lực thi công 3 ca, 4 kíp bảo đảm hoàn thành 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo đúng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền, các địa phương được giao là cơ quan chủ quản để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, sớm khởi công các dự án trọng điểm, có tính liên vùng như đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Ninh Bình - Hải Phòng, Gia Nghĩa - Chơn Thành, TP.HCM - Chơn Thành, TP.HCM - Mộc Bài, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương.

Đối với các cục quản lý chuyên ngành như Cục Đường bộ VN, Đường sắt VN, Hàng hải VN, Đường thủy nội địa VN, Hàng không VN tập trung triển khai kế hoạch bảo trì, sửa chữa, cải tạo kết cấu hạ tầng giao thông.

Cục Đường bộ VN rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; rà soát nghiên cứu lắp bổ sung rào chống chói mắt trên QL1A, các quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc.

Các cục quản lý chuyên ngành bố trí đủ phương tiện phục vụ cho nhu cầu đi lại sau Tết của nhân dân; nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến trong vận tải hàng không; triển khai có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, chủ động tổ chức giao thông, phân luồng từ xa, xả trạm thu phí (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, TP.HCM và đầu mối giao thông lớn.

Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân tai nạn giao thông.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; quán triệt thực hiện nghiêm các kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, các nghị quyết, và chỉ đạo của Ban cán sự, Bộ trưởng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chủ động nhận diện, tăng cường thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tiềm ẩn tham nhũng, tiêu cực để phòng ngừa từ sớm, từ xa.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.