Thị trường

Rà soát kỹ tác động tăng học phí, đề xuất nhà nước định giá sách giáo khoa

21/07/2022, 17:38

Ngoài phối hợp rà soát tác động của việc tăng học phí, Bộ Tài chính đề xuất đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa nhà nước định giá.

Tăng học phí phải sát thực tế

Bộ Tài chính ngày 21/7 cho biết, trong tháng 6 vừa qua, một số trường đại học đã tuyên bố tăng học phí năm học 2022-2023 với mức tăng gấp đôi so với năm học trước.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đề xuất ổn định khung học phí năm học 2022-2023 như năm học 2021-2022 và chỉ điều chỉnh học phí đối với giáo dục đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên không quá 15%/năm.

img

Chính phủ yêu cầu rà soát kỹ tác động tăng học phí. Ảnh minh hoạ

Theo Bộ Tài chính, giá dịch vụ giáo dục (học phí) đang thực hiện theo quy định của Chính phủ, tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học tập; Giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Theo đó, Chính phủ quy định khung, trần học phí cho từng năm học. Các địa phương (Hội đồng nhân dân), đơn vị quyết định mức cụ thể học phí cho từng năm học trong phạm vi khung, trần học phí do Chính phủ quy định.

Trước biến động tăng của chỉ số giá tiêu dùng tăng theo giá xăng và lo ngại việc tăng giá tác động lên lạm phát, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá kỹ tác động của việc tăng học phí, nhất là tác động đến chỉ số giá tiêu dùng.

Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá kỹ tác động của việc tăng học phí, nhất là tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, kịp thời đề xuất phương án phù hợp, khoa học, hiệu quả, sát với thực tiễn theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 85/NQ-CP ban hành ngày 9/7/2022.

Sách giáo khoa đã giảm 5-10%

Trước việc sách giáo khoa tăng mạnh vừa qua, Bộ Tài chính cho biết đã chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận kê khai giá sách giáo khoa và có văn bản đề nghị các đơn vị rà soát và triển khai các biện pháp tiết kiệm chi phí, đặc biệt là một số chi phí như chi phí quản lý, chi phí quảng bá sách, lợi nhuận....

Đây là biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội và chia sẻ với người tiêu dùng.

Bộ Tài chính cho hay, đến nay, các đơn vị đã kê khai tự giảm giá sách giáo khoa từ 5% -15% tùy từng cuốn sách.

Hiện giá sách giáo khoa được quản lý giá theo quy định tại Luật Giáo dục, Luật Giá. Do đó, sách giáo khoa thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá, không thuộc danh mục mặt hàng do nhà nước định giá, bình ổn giá.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Luật Giá sửa đổi, trong đó đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa nhà nước định giá và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giá sách giáo khoa gắn với các yêu cầu về kỹ thuật, chuyên môn để sách giáo khoa có giá cả hợp lý đồng thời đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong giáo dục đào tạo.

Trong khi chờ Luật Giá sửa đổi được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận, rà soát chặt chẽ văn bản kê khai giá theo quy định pháp luật để bình ổn giá sách giáo khoa.

Tổng cục Thống kê ước tính, việc tăng giá sách giáo khoa sẽ tác động làm cho CPI bình quân cả nước năm 2022 tăng khoảng 0,05%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.