Hàng không

Rốt ráo chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ 2/12

18/11/2023, 12:50

Hiện nay, công tác nghiệm thu dự án đang được tiến hành để sớm đưa vào khai thác sân bay Điện Biên vào ngày 2/12.

Cục Hàng không VN cho biết đã cấp quyền vận chuyển hàng không và cấp phép bay cho Vietnam Airlines với chặng Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội và Vietjet Air với chặng TP.HCM - Điện Biên – TP.HCM. 

Rốt ráo chuẩn bị để mở lại sân bay Điện Biên từ 2/12 - Ảnh 1.

Sau khi hoàn thành toàn bộ các nội dung liên quan đến việc bảo đảm an ninh, an toàn khai thác, Cục Hàng không VN sẽ báo cáo Bộ GTVT để xem xét, chấp thuận cho phép mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 2/12.

Cơ quan này cũng đã đôn đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2/12; Hoàn thành việc thẩm định hệ thống tài liệu của cảng, cũng như hoàn thành kiểm tra, hiệu chuẩn các hệ thống/thiết bị dẫn đường, giám sát hàng không.

ACV cũng cần phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức bay giả định (bay SIM) với loại tàu bay A320 để đánh giá phương thức bay tại cảng, cũng như tổ chức cuộc họp chuẩn bị khai thác đường cất hạ cánh mới tại cảng với đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất phương án khai thác đường cất hạ cánh mới tại Cảng hàng không Điện Biên.

Để đáp ứng tiến độ đưa vào khai thác Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 2/12 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu xây dựng các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, Nhà ga hành khách tại cảng ngay sau khi ACV hoàn thành nghiệm thu và có văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu, hoàn thành các hạng mục công trình trước ngày 28/11.

Qua đó, Cục Hàng không sẽ có cơ sở chấp thuận đưa các hạng mục công trình vào khai thác và cấp phép cho chuyến bay đánh giá phương thức bay (có hạ cánh) dự kiến ngày 29-30/11. Đồng thời, cơ quan này sẽ tổ chức đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cảng từ ngày 24/11 và hoàn thành trước ngày 28/11.

Sau khi hoàn thành toàn bộ các nội dung liên quan đến việc bảo đảm an ninh, an toàn khai thác, dự kiến ngày 30/11, Cục Hàng không VN sẽ báo cáo Bộ GTVT để xem xét, chấp thuận cho phép mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 2/12.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470 ngày 27/3/2021. Theo đó, xây dựng mở rộng quy mô đường cất/hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Đồng thời, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; Cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.