Xã hội

Sẵn sàng cấp đổi 15 triệu thẻ căn cước từ ngày 1/7

Luật Căn cước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, bao gồm nhiều quy định mới liên quan đến quản lý dân cư, cải cách hành chính.

Báo Giao thông trao đổi với Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) về một số nội dung được nhiều người quan tâm.

Sẵn sàng cấp đổi 15 triệu thẻ căn cước từ ngày 1/7- Ảnh 1.

Đại tá Vũ Văn Tấn.

Đủ nhân lực, phương tiện để cấp, đổi

Bộ Công an đã chuẩn bị những gì để tránh tình trạng quá tải trong đợt cấp, đổi thẻ căn cước từ ngày 1/7 tới, thưa ông?

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực vẫn còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trên thẻ. Trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước thì vẫn được chấp nhận.

Với kinh nghiệm triển khai thành công các đợt cấp, đổi thẻ CCCD trước đây, Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi triển khai quy định theo Luật Căn cước.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền và có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện hệ thống phần mềm, tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sĩ...

Dự kiến sau ngày 1/7, khoảng bao nhiêu thẻ căn cước sẽ được cấp mới, cấp đổi?

Bộ Công an dự báo, trong năm đầu tiên Luật Căn cước có hiệu lực thi hành, khoảng 15 triệu thẻ căn cước sẽ được cấp. Sau ngày 1/7 là thời điểm bắt đầu thực hiện các quy định mới, nên rất nhiều người dân sẽ quan tâm đến luật mới.

Mẫu thẻ căn cước mới có thêm nhiều ưu điểm và sự thay đổi, hình thức cũng đẹp và hiện đại hơn. Bộ Công an tính toán, trong năm đầu tiên sẽ thực hiện cấp mới khoảng 5 triệu thẻ căn cước cho các trường hợp đủ 14 tuổi và trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi có nhu cầu.

Ngoài ra, sẽ cấp 3 triệu thẻ đối với các trường hợp công dân có thẻ CCCD gắn chip hết thời hạn sử dụng, phải đổi sang thẻ căn cước. Khoảng 7 triệu thẻ còn lại dành cho những người có nhu cầu đổi từ thẻ đang sử dụng sang thẻ căn cước.

Cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi

Luật Căn cước có một số quy định mới về cấp thẻ căn cước cho một số đối tượng, đó là những đối tượng nào, thưa ông?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) chia sẻ, để chuẩn bị cho thời điểm Luật Căn cước có hiệu lực, Bộ Công an đang tích cực xây dựng thêm nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật này.

Thời điểm ngày 1/7 sẽ có ba trường hợp xảy ra: Thứ nhất, công dân đến thời hạn đổi từ căn cước gắn chíp sang thẻ căn cước; Thứ hai, cơ quan chức năng cấp thẻ căn cước mới cho đối tượng là trẻ em. Thứ ba, cấp giấy chứng nhận căn cước cho những người gốc Việt nhưng không có quốc tịch Việt Nam đã cư trú lâu dài, ổn định trong nước. Tuy nhiên, tất cả khâu chuẩn bị đã được sẵn sàng.

Các trường hợp phải làm thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CCCD; Công dân đã có CCCD nhưng hết thời hạn sử dụng. Trường hợp công dân dưới 14 tuổi hay người đã có CCCD còn thời hạn sử dụng mà có nhu cầu thì được cấp thẻ căn cước.

Với người trong độ tuổi từ 0-6, Bộ Công an đang xây dựng thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước. Hai mẫu thẻ gồm thẻ dùng cho các trường hợp từ 6 tuổi trở lên và mẫu cho công dân dưới 6 tuổi (không có thông tin sinh trắc, ảnh, vân tay).

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an cấp cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi, quy trình này diễn ra có gì khác so với các lứa tuổi còn lại?

Việc cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi phải thông qua người đại diện hợp pháp. Để thực hiện, người đại diện hợp pháp làm thủ tục cấp thẻ căn cước cho con em dưới 6 tuổi qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng VNeID.

Trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng VNeID hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Cơ quan quản lý không thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Dữ liệu mống mắt, ADN được bảo mật

Luật Căn cước có quy định về thu nhận mống mắt, ADN, giọng nói. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nội này?

Sẵn sàng cấp đổi 15 triệu thẻ căn cước từ ngày 1/7- Ảnh 2.

Thẻ căn cước mới.

 Khi công dân đề nghị cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ thu nhận thông tin về mống mắt của người đó. Việc thu nhận thông tin về mống mắt giúp nhanh chóng cung cấp thông tin để xác thực cá nhân với độ chính xác cao qua các thiết bị không yêu cầu tiếp xúc vật lý.

Còn việc nhận dạng mống mắt giúp xác thực chính xác và nhanh chóng ngay cả khi không có căn cước. Sử dụng kết hợp với dữ liệu sinh trắc học bổ sung lẫn nhau, chẳng hạn như vân tay, ảnh khuôn mặt, cho phép xác thực cá nhân một cách chính xác, chống lại hành vi mạo danh.

Về vấn đề bảo mật an toàn thông tin, chúng tôi khẳng định, thông tin công dân được bảo mật dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức mã hóa cao nhất. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về việc không bị lộ, lọt dữ liệu.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước quy định công dân không phải nộp lệ phí khi được cấp thẻ căn cước lần đầu.

Cảm ơn ông!

Tích hợp nhiều thông tin

Theo lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục C06, Bộ Công an, Luật Căn cước nêu rõ, những thông tin được tích hợp vào thẻ căn cước gồm thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thông tin đã tích hợp vào thẻ căn cước có giá trị sử dụng tương đương với việc xuất trình các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp có thông tin được tích hợp.

Như vậy, việc sử dụng thẻ căn cước đã được tích hợp thêm thông tin khác là một phương thức mới, ngoài phương thức hiện hành là sử dụng các giấy tờ bản gốc hiện hành. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch khác.

Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục C06 nhấn mạnh, về thông tin người dân đến làm cấp mới, cấp đổi thẻ căn cước theo quy định của luật mới thì cơ quan chức năng sẽ thu nhận thông tin về sinh trắc học liên quan đến ảnh, khuôn mặt, vân tay và mống mắt.

Riêng đối với ADN và giọng nói, cơ quan chức năng sẽ thu nhận qua các dữ liệu của cơ quan quản lý. Ví dụ như: Cơ quan tố tụng tiến hành các biện pháp tố tụng, liên quan đến giám định ADN, giọng nói… Cơ quan xử lý hành chính đối với các đối tượng có liên quan thì sẽ thu nhận qua quá trình đến làm việc.

"Trường hợp người dân có nhu cầu đồng ý lấy kết quả thông tin về sinh trắc học, chúng tôi mới tiến hành giám định ADN đưa vào thông tin của công dân", ông Thắng cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.