Hàng không

Sẵn sàng khai thác sân bay Điện Biên từ 2/12

29/11/2023, 17:14

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị hoàn thiện gấp rút các hạng mục cuối cùng của dự án nâng cấp sân bay Điện Biên, sẵn sàng khai thác vào ngày 2/12.

Chào đón 2 chuyến bay quan trọng trong ngày đầu khai thác trở lại

Chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp liên quan đến việc mở cửa sân bay Điện Biên. 

Sẵn sàng khai thác sân bay Điện Biên từ 2/12 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng đề nghị các hãng hàng không quan tâm, sắp xếp lịch bay cho phù hợp để thuận tiện cho các hành khách.

Đề nghị địa phương nỗ lực để đường bay Điện Biên sau khi đi vào khai thác sẽ ngày càng có nhiều chuyến bay, mật độ chuyến bay cao, thu hút nhiều hành khách đến vùng Tây Bắc, thứ trưởng cũng khẳng định Bộ GTVT sẽ đảm bảo an toàn, an ninh về mặt kỹ thuật, đồng thời tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, thống nhất để 2/12 chính thức đưa vào khai thác cảng hàng không.

Liên quan tới những khó khăn trong việc điều hành bay do các vấn đề khách quan về địa hình, thời tiết tại khu vực Điện Biên, lãnh đạo Bộ GTVT giao Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) nghiên cứu, khắc phục, có thể ứng dụng các công nghệ hiện đại để đảm bảo cho các chuyến bay hạ cánh an toàn.

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên thông tin trong ngày đầu mở lại, Cảng hàng không Điện Biên sẽ chào đón chuyến bay, du khách của hãng hàng không Vietnam Airlines (chặng bay Hà Nội – Điện Biên Phủ) và thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Hàng không VN.

Cùng ngày, sẽ có chương trình đón chuyến bay đầu tiên và du khách của hãng hàng không Vietjet (chặng bay Sài Gòn - Điện Biên Phủ).

Ứng dụng công nghệ sinh trắc học 

Trước đó, thông tin về tiến độ các hạng mục của dự án, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) Nguyễn Đức Hùng cho biết, khối lượng các hạng mục hiện nay cơ bản hoàn thành và đã được kiểm tra, đánh giá từ các cơ quan chuyên ngành như Bộ Tài nguyên & Môi trường, Cảnh sát PCCC...

Sẵn sàng khai thác sân bay Điện Biên từ ngày 2/12 - Ảnh 2.

Sân bay Điện Biên sẽ được khai thác từ ngày 2/12.

Hiện nay, Cục Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD) đã có văn bản nghiệm thu của một số hạng mục, hệ thống bảo đảm an toàn bay, cấp phép đủ điều kiện khai thác các chuyến bay kỹ thuật.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạng mục tại các dải san gạt chưa hoàn thiện. ACV cam kết sẽ hoàn thành trong ngày 30/11 để đảm bảo nghiệm thu.

Đối với các hạng mục về hệ thống mương thoát nước, đèn chiếu sáng, hàng rào an ninh... sẽ thi công song song với quá trình khai thác. Các hạng mục này đều không ảnh hưởng quá lớn tới hoạt động khai thác cảng hàng không.

"Các điều kiện cần và đủ để khai thác các chuyến bay kỹ thuật đều đã đảm bảo", ông Hùng khẳng định.

Các hãng hàng không đều đã lắp đặt các dây chuyền hàng không, hệ thống check in, hệ thống phụ trợ tại sân bay. Hệ thống check-in sẽ ứng dụng các công nghệ mới như sinh trắc học, bảo đảm vận hành hệ thống hàng không an toàn.

Lãnh đạo ACV đề xuất với các hạng mục chưa hoàn thành, sẽ tiếp tục thi công song song trong quá trình khai thác sân bay. Các nhà thầu cam kết trong tháng 12/2023 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại.

Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) thông tin trong ngày 29/11, các thiết bị cuối cùng của hệ thống quản lý bay sẽ được lắp đặt. Đối với đội ngũ nhân viên, lực lượng kiểm soát không lưu sẽ được VATM điều động thêm để tăng cường nguồn nhân lực thưc hiện.

Về phía các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air đã chuẩn bị các chuyến bay kỹ thuật, bảo đảm đưa vào khai thác vào ngày 2/12.

Phó cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng Nguyễn Bách Tùng cho biết, cơ quan này đã thành lập tổ công tác hiện trường để kiểm tra, thực hiện công tác nghiệm thu và đã chấp thuận kết quả nghiệm thu của các công trình sẽ chính thức khai thác từ 2/12.

Ông Tùng lưu ý các doanh nghiệp khi thi công các hạng mục còn lại phải đảm bảo an toàn, an ninh, tránh các vật thể lạ xuất hiện trên đường cất hạ cánh. Đồng thời, đề nghị ACV báo cáo Cục Hàng không VN về các hạng mục thi công để được hướng dẫn các thủ tục, bảo đảm các hoạt động thi công trong quá trình hoạt động.

Theo ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN, trong ngày 30/11 sẽ hoàn thiện các văn bản trình Bộ GTVT để chính thức cấp phép, công bố mở lại hoạt động khai thác cảng hàng không Điện Biên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.