Hồ sơ tài liệu

Sát ngày bầu cử, Tòa án Mỹ ngăn phe Trump giám sát bỏ phiếu

04/11/2016, 09:55
image

Tòa án bang Pennsylvania đã bác yêu cầu của Đảng Cộng hòa trong việc đưa người ủng hộ ông Trump đến giám sát

donald-trump-va-hillary-clinton-tiep-tuc-thang-ap-

Tòa án bang Pennsylvania đã bác yêu cầu của Đảng Cộng hòa trong việc đưa người ủng hộ ông Trump đến giám sát bầu cử tại các khu vực nghiêng về Đảng Dân chủ

Reuters ngày 4/11 đưa tin, một thẩm phán Mỹ ngày 3/11 đã tuyên bố việc giữ nguyên luật của bang Pennsylvania có thể khiến những người ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump khó giám sát hoạt động trong ngày bầu cử ở các khu vực nghiêng về Đảng Dân chủ.

Trước đó, Donald Trump nhiều lần khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11 sắp tới có thể bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ mình để mắt đến dấu hiệu bầu cử gian lận ở Philadelphia và các khu vực đông người ủng hộ Đảng Dân chủ khác.

Trong khi đó, phía Đảng Dân chủ đang lo lắng rằng tuyên bố này có thể khuyến khích những người ủng hộ Donald Trump quấy nhiễu cử tri – những người quyết định xem ông Trump hay bà Hillary Clinton – đại diện Đảng Dân chủ trở thành Tổng thống Mỹ.

Xem thêm video:

Do đó, Đảng Dân chủ đã đưa ra một số đề xuất pháp lý nhằm ngăn chặn nỗ lực giám sát bầu cử của phe ông Trump ở Pennsylvania và 3 bang tranh cử khác.

Ở bang Pennsylvania, kế hoạch thăm dò ý kiến giám sát của ông Trump đang phải đối mặt với trở ngại lớn là luật bang này quy định các giám sát viên phòng phiếu thi hành nhiệm vụ trong quận hạt mà họ đăng ký đi bầu. Điều này gây khó khăn cho phe ông Trump ở những khu vực như Philadelphia bởi những người ủng hộ Đảng Dân chủ đông hơn Đảng Cộng hòa với tỷ lệ 8-1. Thành phố này hiện có 1.685 địa điểm bỏ phiếu.

Xem thêm video:

Hiện Đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania đang tìm cách đưa người giám sát bầu cử đến bất cứ nơi đâu trong khu vực, để phe Đảng Cộng hòa có thể điều động người ủng hộ từ các khu vực ngoại thành và nông thôn, nơi ông Trump được ủng hộ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, thẩm phán Gerald Pappert đã bác yêu cầu này với lý do sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu thay đổi luật trước ngày bầu cử chỉ chưa đầy một tuần. Đến nay, Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania vẫn chưa hồi đáp quyết định này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.