Thời sự Quốc tế

Sau 10 năm mất tích, cuộc tìm kiếm máy bay MH370 sẽ ra sao?

04/03/2024, 08:34

Sau 10 năm xảy ra vụ việc chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích, các quan chức Malaysia đã có những quyết định mới về cuộc tìm kiếm tung tích chiếc máy bay.

Ngày 3/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke cho biết nước này sẽ triển khai một cuộc tìm kiếm mới sau 10 năm kể từ ngày chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn.

Ông Anthony cho biết Malaysia đã mời công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ để thảo luận về kế hoạch tìm kiếm mới sau hai lần thất bại trước đó.

“Chính phủ Malaysia cam kết tiếp tục tìm kiếm chuyến bay MH370”, ông Loke khẳng định.

Trước đó vào năm 2018, Malaysia đã hợp tác với Ocean Infinity để tìm kiếm ở phía nam Ấn Độ Dương, đề xuất trả tới 70 triệu USD nếu tìm thấy máy bay.

Vào tháng 1/2017, Malaysia, Trung Quốc và Australia cũng đã kết thúc cuộc tìm kiếm kéo dài hai năm mà không mang lại kết quả, tiêu tốn tới hơn 130 triệu USD.

Các gia đình có nạn nhân trên chuyến bay MH370 (Ảnh: Reuters)

Các gia đình có nạn nhân trên chuyến bay MH370 đau xót khi nhận tin người thân mất tích (Ảnh: Reuters).

Cách đây 10 năm, vào ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 sử dụng máy bay Boeing 777 chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã biến mất trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Các nhà điều tra bước đầu không loại trừ khả năng máy bay cố tình đi chệch hướng, do các mảnh vỡ nghi ngờ rơi ra từ máy bay đã trôi dạt dọc bờ biển châu Phi và trên các hòn đảo Ấn Độ Dương.

Vị bộ trưởng cho biết Malaysia sẽ đàm phán với Australia nhằm hợp tác nối lại hoạt động tìm kiếm sau khi phương án đề xuất của Ocean Infinity được nội các Malaysia chấp thuận.

Về kế hoạch tìm kiếm mới, một thân nhân của nạn nhân trên chuyến bay MH370 cho biết anh ủng hộ việc tiếp tục tìm kiếm, nhưng cũng phải thực tế khi không thể đòi hỏi chính phủ chi hàng tỷ USD chỉ để tìm kiếm.

Trong khi đó, nhiều người thân của các hành khách trên chuyến bay kêu gọi Malaysia cung cấp những thông tin mới nhất mà nước này nhận được về vụ việc.

Vụ mất tích trên chuyến bay MH370 cũng đã được một tòa án ở Bắc Kinh (Trung Quốc) mở phiên xét xử yêu cầu bồi thường hồi tháng 11/2023.

Người thân của hơn 150 hành khách Trung Quốc có mặt trên chuyến bay đã yêu cầu Malaysia Airlines, Boeing, nhà sản xuất động cơ máy bay Rolls-Royce và tập đoàn bảo hiểm Allianz thực hiện trách nhiệm bồi thường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.