Thời sự Quốc tế

Sau tai nạn tàu Ấn Độ, nhiều nhân viên cứu hộ bị sang chấn tâm lý

Đã có nhiều nhân viên cứu hộ gặp vấn đề sức khỏe tinh thần sau khi chứng kiến quá nhiều người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu tại Ấn Độ vừa qua.

Nhân viên cứu hộ bị tổn thương tâm lý

Tổng giám đốc Lực lượng Phản ứng Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF) - ông Atul Karwal cho biết, ông đã gặp mặt và trò chuyện với một số nhân viên NDRF tham gia chiến dịch cứu hộ. Nhiều người trong số họ bị sang chấn tâm lý nặng nề.

Chia sẻ với ông, một nhân viên cứu hộ cho hay, anh gặp ảo giác thấy máu mỗi khi nhìn vào nước. Một người khác chia sẻ bị mất khẩu vị sau khi tham gia cứu hộ.

Ông Karwal cho biết, NRDF đã triển khai chương trình tham vấn tâm lý để hỗ trợ nhân viên cứu hộ. Trước đây, một chương trình tương tự cũng được thực hiện khi đội cứu hộ của Ấn Độ tham gia ứng cứu trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ trở về vào tháng 2.

img

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong tai nạn đường sắt tại Ấn Độ. Ảnh: PTI

Lực lượng NDRF cũng đang có kế hoạch đưa vào biên chế nhân viên tư vấn tâm lý để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên thay vì chỉ thuê dịch vụ tham vấn trong thời gian tạm thời.

Theo số liệu mới nhất, vụ tai nạn liên quan tới 3 đoàn tàu tại quận Balasore, bang Odisha, Ấn Độ ngày 2/6 đã khiến 288 người thiệt mạng. Trong số đó, 205 thi thể đã được xác minh danh tính và bàn giao cho gia đình.

Nỗ lực cứu hộ của toàn bang Odisha trong thảm kịch nghiêm trọng nhất hàng thập kỷ

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 6/6, Thủ hiến bang Odisha Naveen Patnaik ca ngợi: “Các bác sĩ, sinh viên ngành y, toàn thể cộng đồng đều có mục tiêu chung là cứu sống nhiều người nhất có thể. Và chúng ta đã cứu sống hơn 1.000 sinh mạng”.

Ông Patnaik tuyên dương người dân địa phương tại bang Odisha đã lập tức hỗ trợ chiến dịch cứu hộ và hiến máu cứu người sau khi hay tin về vụ tai nạn. Hơn 1.200 nhân viên y tế tại bang Odisha đã ngày đêm cứu chữa những người bị thương kể từ khi vụ tai nạn xảy ra vào tối 2/6 tới nay.

Theo hãng tin Indian Express, trong vòng nửa giờ sau khi tai nạn xảy ra tại quận Balasore tối 2/6, 30 nhân viên thuộc Lực lượng Phản ứng Nhanh Thảm họa bang Odisha (ODRAF) đã có mặt tại hiện trường.

Trong 2-3 giờ sau, thêm 4 đội gồm 120 nhân viên ODRAF từ khắp các khu vực Kalinganagar, Baripada, Bhubaneswar và Dhenkanal đã tới hiện trường, phối hợp cùng các đội thuộc Lực lượng Cứu hỏa Odisha và Lực lượng Phản ứng Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF) thực hiện công tác cứu hộ.

"Số người thiệt mạng đã có thể cao hơn nhiều nếu chính quyền bang Odisha không hành động kịp thời. Việc huy động ODRAF và các đội cứu hỏa đã giúp cứu sống 1.200 người bị thương", ông Hemant Sharma - quan chức bang Odisha cho hay.

Chánh văn phòng bang Odisha - ông Pradeep Jena cũng cho biết, chính quyền bang đã lập tức hành động ngay sau khi tai nạn xảy ra. Giới chức địa phương đã lập tức tới hiện trường, trung tâm y tế để điều phối và giám sát chiến dịch cứu hộ, công tác điều trị bệnh nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.