Thời sự Quốc tế

Sau tối hậu thư, Hamas bỏ ngỏ khả năng đàm phán ngừng bắn

10/10/2023, 09:53

Vừa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với Israel, phong trào Hồi giáo Hamas vừa bỏ ngỏ về khả năng đàm phán thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 9/10, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình Al Jazeera, khi được hỏi liệu Hamas có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn hay không, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Moussa Abu Marzouk cho biết lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel sau khi đạt được mục tiêu.

Ông Abu Marzouk nhấn mạnh Hamas mở cửa với "tất cả các cuộc đối thoại chính trị" và những cuộc đối thoại tương tự.

Sau tối hậu thư, Hamas bỏ ngỏ khả năng đàm phán ngừng bắn - Ảnh 1.

Người dân Palestine đứng trên đống đổ nát sau khi nhà cửa bị phá hủy vì các vụ không kích trả đũa từ Israel (Ảnh: Reuters).

Lời bỏ ngỏ được đưa ra chỉ ít giờ sau khi một phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Qassam - cánh quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo Israel mạnh mẽ: "Bất cứ vụ tấn công nào của Israel nhằm vào dân thường mà không có cảnh báo trước sẽ bị đáp trả bằng việc hành quyết một con tin dân thường.

Chúng tôi sẽ buộc phải phát sóng trực tiếp các vụ hành quyết. Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải đưa ra quyết định này nhưng chúng tôi sẽ buộc Israel và giới lãnh đạo nước này phải chịu trách nhiệm cho các vụ tập kích không báo trước vào dân thường ở Dải Gaza".

Hamas tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao.

Hiện quân đội Israel chưa phản ứng về những phát ngôn từ Hamas nhưng trước đó, Israel đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.

Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay Qatar hiện đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm thuyết phục Hamas trao đổi tù nhân với phía Israel.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.