Xã hội

Sẽ bố trí tái định cư cho những hộ sống bên miệng "hố tử thần" ở Quảng Ninh

10/04/2024, 12:27

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân xuất hiện "hố tử thần" đã "nuốt chửng" nhiều tài sản của người dân ở TX Quảng Yên (Quảng Ninh) ngày cận tết Giáp Thìn, đồng thời bố trí di chuyển đến nơi ở mới.

Trao đổi với PV Báo Giao thông ngày 10/3, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó chủ tịch UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, chính quyền địa phương đang lên phương án để di dời các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng do xuất hiện "hố tử thần" ở khu Trại Trang, phường Cộng Hòa vào đêm ngày cận tết Giáp Thìn.

Sẽ bố trí tái định cư cho những hộ sống bên miệng "hố tử thần" ở Quảng Ninh- Ảnh 1.

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện ngày cận tết Giáp Thìn tại khu Trại Trang, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên khiến chính quyền phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Cụ thể, theo báo cáo đánh giá của Liên đoàn Địa chất, thì tại khu Trại Trang có một hệ thống hang Karst chạy theo hướng Bắc - Nam có độ sâu từ 30-60m tùy từng vị trí. Tuy nhiên, phần hang Karst nằm trên một đới dập vỡ, đứt gãy. Đới này làm cho đất, đá phía trên hang bị xung yếu và bị cuốn xuống hang. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún làm ảnh hưởng đến công trình, đất đai của một số hộ dân tại khu Trại Trang.

Trên cơ sở khảo sát, Liên đoàn Địa chất đã đưa ra các khu vực cảnh báo, gồm cảnh báo nguy hiểm và khu vực cảnh báo.

Tại khu vực cảnh báo nguy hiểm, Liên đoàn Địa chất đã khoanh định có diện tích trên 4.787m2, nơi tồn tại hang Karst. Đặc biệt tại đây có đới kiến tạo dập vỡ, đứt gãy chạy qua. Đới này làm cho đất, đá trên hang bị xung yếu và bị cuốn xuống phía dưới. Đây là khu vực có thể tiếp tục xảy ra sụt, lún nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Khu vực cảnh báo nguy hiểm là vùng có tồn tại hang Karst ở độ sâu từ 30-45m với diện tích là 41.424m2. Khu vực này khi xây dựng các công trình cần được khảo sát kỹ địa chất để đánh giá chất lượng nền móng công trình.

Theo ông Bắc, ngay sau khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, UBND thị xã đã nhanh chóng xây dựng phương án để di dời 3 hộ dân đến nơi ở mới với mức hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành. Vị trí di dời các hộ dân đến sinh sống đã được chính quyền địa phương khảo sát, đồng thời tiến hành lấy ý kiến của các hộ. Khi được cấp có thẩm quyền thông qua thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo. 

"Trước mắt, chính quyền đã giao cơ quan chức năng rào kín khu vực được cảnh báo nguy hiểm để ngăn chủ nhà, người dân vào khu vực và cắm biển cảnh báo nguy hiểm những diện tích được Tổng cục Địa chất cảnh báo", ông Bắc cho biết thêm.

Trước đó, ngày 14/3/2024, Báo Giao thông có bài "Quảng Ninh: Xót xa nhà cửa chông chênh bên miệng "hố tử thần" phản ánh, vào đúng ngày cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, một "hố tử thần" xuất hiện giữa khu Trại Trang, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên. 

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện đã "nuốt chửng" nhiều tài sản của 2 hộ dân, khiến chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân.

Sẽ bố trí tái định cư cho những hộ sống bên miệng "hố tử thần" ở Quảng Ninh- Ảnh 2.

Nhiều công trình của gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn ở khu Trại Trang, phường Cộng Hòa bị "hố tử thần" nuốt chửng.

Để giúp các hộ bị ảnh hưởng đón năm mới Giáp Thìn, UBND TX Quảng Yên đã hỗ trợ mỗi gia đình 35 triệu đồng cùng 20kg gạo/nhân khẩu và cùng lực lượng chức năng hỗ trợ các hộ di chuyển tài sản có giá trị đến nơi an toàn, đồng thời cắt cử lực lượng giám sát 24/24h để kịp thời phát hiện, cảnh báo người dân không vào vùng nguy hiểm…


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.