Đăng kiểm

Siết tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất, nhập khẩu xe máy chuyên dùng

11/11/2023, 12:19

Việc bổ sung nhiều quy định kỹ thuật đối với xe máy chuyên dùng giúp nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn sửa đổi bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 13:2011) quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng.

Đề xuất quy định nhiều yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất, nhập khẩu xe máy chuyên dùng - Ảnh 1.

Bộ GTVT đề xuất bổ sung yêu cầu chung về kỹ thuật đối với xe máy chuyên dùng tại dự thảo Quy chuẩn sửa đổi bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 13:2011) quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng.

Trong đó, bổ sung yêu cầu chung về kỹ thuật đối với xe máy chuyên dùng. Cụ thể, xe phải được sản xuất, lắp ráp từ các linh kiện hoàn toàn mới, lắp đặt chắc chắn, phù hợp với thiết kế, tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất, hoạt động ổn định ở điều kiện bình thường.

Xe phải đảm bảo các tính năng kỹ thuật nêu trong tài liệu của nhà sản xuất. Không được rò rỉ các chất lỏng dùng để: làm mát, bôi trơn, dẫn động thủy lực.

Ngoài ra, phải có đầy đủ các chi tiết kẹp chặt, phòng lỏng theo tài liệu của nhà sản xuất. Có nhãn hàng hoá. Số khung, số động cơ phải được đóng trên thân xe hoặc thể hiện trên tem nhãn của nhà sản xuất và các ký tự rõ ràng để thuận lợi trong kiểm tra phương tiện.

Theo các chuyên gia, quy định trên là cần thiết, không chỉ đáp ứng tình hình thực tiễn mà còn giúp các cơ sở sản xuất, lắp ráp, cải tạo và nhập khẩu xe máy chuyên dùng thuận lợi trong thực hiện các quy định, từ đó giúp nâng cao chất lượng phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông.

Về lộ trình thực hiện, Bộ GTVT đề xuất, đối với xe máy chuyên dùng đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy chuẩn QCVN 13: 2011/BGTVT còn hiệu lực thì vẫn được sử dụng.

Đối với xe máy chuyên dùng nhập khẩu có ngày cập cảng hoặc về cửa khẩu Việt Nam; Xe máy chuyên dùng sản xuất, lắp ráp và xe cải tạo có phiếu xuất xưởng hoặc biên bản nghiệm thu cải tạo cấp trước ngày quy chuẩn này có hiệu lực thì áp dụng QCVN 13: 2011/BGTVT.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.