Đăng kiểm

Xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ kiểm định

09/11/2023, 20:31

Bộ GTVT yêu cầu xây dựng hệ thống định mức kinh  tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp các dịch vụ kiểm định.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam và Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường về việc ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải.

Rà soát, ban hành định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu xây dựng hệ thống các định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp các dịch vụ kiểm định làm cơ sở ban hành giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới mới.

Theo quy định tại Luật Giá số 16/2023/QH15 (có hiệu lực từ ngày  01/7/2024), Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) có trách nhiệm ban hành các Thông tư quy định giá tối đa cho dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải các lĩnh vực, thay thế các thông tư về giá dịch vụ kiểm định hiện nay (do Bộ Tài chính ban hành).

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay các định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải chưa được xây dựng và ban hành đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng phương án giá, định giá đối với dịch vụ kiểm định.

Để đảm bảo cơ sở xây dựng, ban hành các Thông tư quy định giá tối đa cho dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải các lĩnh vực, Bộ GTVT giao Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì rà soát hệ thống các định mức kinh  tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp các dịch vụ kiểm định, để xây dựng và khẩn trương trình Bộ ban hành theo thẩm quyền đối với các định mức còn thiếu. 

Bộ GTVT cũng giao Vụ Khoa học - Công  nghệ và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thẩm định nội dung này, từ đó tham mưu, ban hành các định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ năm 2013 đến nay, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thay đổi. Trong khi đó, lạm phát liên tục tăng cao, tiền trượt giá, thậm chí, lương cơ bản cũng được tăng nhiều lần. Việc này đã khiến các đơn vị đăng kiểm gặp khó khăn trong việc xoay sở chi phí hoạt động.

Ngoài ra, việc sụt giảm lượng phương tiện đến đăng kiểm thời gian vừa qua do thay đổi quy định về chu kỳ kiểm định, miễn đăng kiểm lần đầu xe cơ giới cũng khiến các trung tâm đăng kiểm bị sụt giảm doanh thu, khó khăn trong duy trì hoạt động.

Do đó, cần thiết phải có giá dịch vụ kiểm định mới phù hợp với tình hình thực tiễn để đảm bảo cho các đơn vị đăng kiểm yên tâm hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.