Giao thông

Siêu sân bay Long Thành có những gì sau 2 năm khởi công?

31/08/2023, 14:30

Chiều nay (31/8), hạng mục nhà ga hành khách, đường băng, sân đỗ sân bay Long Thành sẽ được khởi công xây dựng. Trước đó, nhiều hạng mục khác đã được thi công.

Toàn cảnh dự án sân bay Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) có tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 336.630 tỷ đồng, tương đương hơn 16 tỷ USD khi hoàn thành cả 3 giai đoạn.

Có gì trong siêu sân bay Long Thành sau hơn hai năm khởi động - Ảnh 1.

Thiết kế nhà ga Long Thành có mô hình hoa sen rất độc đáo.

Giai đoạn 1 (từ 2021-2025) tổng mức đầu tư khoảng 112.000 tỷ đồng.

Giai đoạn này sẽ xây dựng đường cất hạ cánh dài 4.000m, rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay.

Đồng thời triển khai một nhà ga hành khách và hàng hóa công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 64 vị trí đỗ máy bay 4.200 chỗ đỗ xe.

Ngoài ra còn triển khai trạm cung cấp nhiên liệu trạm bảo trì máy bay và khu tiếp phẩm.

Giai đoạn 2 (từ 2025-2030) sẽ xây dựng thêm một đường cất hạ cánh dài 4.000m, rộng 75m. Cộng thêm một nhà ga hành khách công suất 50 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 2.

Một góc trong đại công trường sân bay Long Thành.

Giai đoạn 3 (từ 2035-2040) sẽ có bốn đường cất hạ cánh, bốn nhà ga hành khách; công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân bay Long Thành được triển khai quy mô rộng 5.000ha, sân bay cấp 4F (mức cao nhất) theo tiêu chuẩn của ICAO.  Theo đánh giá của ACV, dự kiến khi đi vào khai thác, sân bay Long Thành sẽ đón 80% khách quốc tế (bao gồm cả khách quá cảnh) và 20% khách quốc nội.

Có gì trong siêu sân bay Long Thành sau hơn hai năm khởi động - Ảnh 2.

Máy móc thi công san nền trên đại công trường sân bay Long Thành.

Dự án có nhiều hạng mục, gói thầu quan trọng, chủ đầu tư và các nhà thầu đang triển khai từng gói thầu theo các kế hoạch đặt ra.

Gói thầu san nền

Gói thầu này khởi động từ 6/2/2022, thi công san nền và thoát nước. Đây là một trong những gói thầu quan trọng của dự án sân bay Long Thành. Gói thầu này kéo dài 38 tháng và dự kiến về đích trước 4 tháng so với kế hoạch (tức là hoàn thành cuối năm 2023).

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 4.

Công tác san nền đang được tăng tốc và dự kiến về đích trước 4 tháng.

Theo nhà thầu, giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2022-2023, liên danh nhà thầu đã huy động đến công trường hơn 1.800 máy móc, xe, thiết bị; thi công liên tục 24/24 giờ. Đến nay đã đào đắp 110 triệu khối, hoàn thành hơn 91% khối lượng. 

Việc đào đắp, san nền được làm cuốn chiếu, ưu tiên làm trước tại khu vực nhà ga, đường băng cất, hạ cánh.

Được biết gói thầu này có liên danh 6 nhà thầu trúng thầu gồm: Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn; Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC; Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc; Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8;  Công ty CP Tư vấn Trường Sơn;  Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam. 

Gói thầu móng cọc nhà ga

Móng cọc nhà ga (gói thầu 5.6) được khởi công cuối tháng 6/2022. Tổng cộng có 1.545 cọc đại trà được thi công. Gói thầu này đã hoàn thành vào giữa tháng 9/2022, vượt tiến độ trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để triển khai thi công phần thân nhà ga được khởi công ngày 31/8 hôm nay.

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 5.

Gói thầu móng cọc nhà ga hoàn thành vượt tiến độ trước một tháng.

Các công trình phục vụ quản lý bay

Gói thầu “Các công trình phục vụ quản lý bay” tại dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành" hiện đang được tất bật thi công. Đây là gói thầu xây dựng chính của dự án với đài kiểm soát không lưu có chiều cao 123m được trang bị radar trên tháp.   

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 6.

Đài kiểm soát không lưu dự án sân bay Long Thành.

Đài Kiểm soát không lưu và công trình phụ trợ có diện tích 24.000 m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động của máy bay tại Long Thành và trong vùng trời. 

 Đài được thiết kế hình búp sen có màu sắc và kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách. Tháp điều hành cao 123 m gắn radar trên đỉnh, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp 10 m. 

Các thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Gói thầu do liên danh nhà thầu Tổng công ty 36 - Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO) - Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) đảm nhiệm với tổng giá trị hơn 485 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Tổng công ty quản lý bay Việt Nam.

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 7.

Hình ảnh móng trụ đài không lưu sân bay Long Thành.

Dự án thành phần 2 gồm 5 công trình chính; trong đó đường găng tiến độ của dự án phụ thuộc vào tiến độ thi công công trình đài kiểm soát không lưu. 

Giai đoạn 1 của công trình này là hạng mục cọc và đài cọc đài kiểm soát không lưu đã được khởi công xây dựng ngày 29/9/2022 và hoàn thành năm 2025.

Gói thầu thi công đường T1, T2

Gói thầu 6.12 có giá trị hợp đồng hơn 2.630 tỷ gồm hai tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành là tuyến số 1 và tuyến số 2, cũng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Hai tuyến đường này chính thức được khởi công sáng ngày 14/7. Dự kiến thời gian thi công là hơn 2 năm.

Toàn cảnh quá trình thi công "siêu" sân bay Long Thành sau hơn hai năm - Ảnh 8.

Gói thầu thi công tuyến T1 và T2 kết nối sân bay Long Thành khởi động từ 14/7 vừa qua.

Tuyến chính số 1 dài 4,3km với vận tốc thiết kế đạt 80km/h theo tiêu chuẩn đường chính đô thị kết nối giao thông từ cảng hàng không quốc tế Long Thành đến khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Tây của cảng. 

Tuyến chính số 2 dài 3,5km với tiêu chuẩn đường cao tốc cùng vận tốc thiết kế đạt 100km/h nằm trên tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn giữa cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. 

Ngoài ra, tuyến giao thông kết nối số 1 còn là tuyến đường lưu thông, vận chuyển máy móc, trang thiết bị chính phục vụ công tác thi công xây dựng các hạng mục sau này của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. 

Trước đó, ngày 11/7, ACV đã trao hợp đồng gói thầu 6.12 cho các nhà thầu do tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh.

Những cột mốc triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành

* Ngày 25/6/2015: Quốc hội ra Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án sân bay quốc tế Long Thành.

* Tháng 11/2019: Quốc hội thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) giai đoạn 1 của dự án.

* Từ tháng 4 đến tháng 10/2020: Triển khai rà phá bom min trong khu vực dự án.

* Từ tháng 7 đến tháng 9/2020: Triển khai hạng mục san nền trong quá trình đầu thầu xây lắp dự án.

* Ngày 5/1/2021: Khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

* Ngày 29/9, khởi công đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành và các công trình quản lý bay sẽ được khởi công với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng. 

*Ngày 14/7/2023: Khởi công hai tuyến đường (T1, T2) kết nối sân bay Long Thành.

*Ngày 31/8/2023: Khởi công hai gói thầu nhà ga hành khách và đường băng, đường lăn sân đỗ.

Nhà ga hiện đại thế nào?

Có gì trong siêu sân bay Long Thành sau hơn hai năm khởi động - Ảnh 8.

Phối cảnh một khu vực tại nhà ga sân bay Long Thành.

Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành được thiết kế, xây dựng và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực hàng không, lựa chọn chủng loại vật liệu theo xu hướng áp dụng cho các nhà ga hàng không hiện đại trên thế giới, bảo đảm độ bền, tính thẩm mỹ và đặc tính của nhà ga hàng không. 

Đồng thời, còn sử dụng các loại vật liệu bao che bảo đảm tiết kiệm năng lượng cho nhà ga và thân thiện với môi trường.

Nhà ga hành khách với hình ảnh hoa sen sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế gồm: mái, góc nhìn mặt chính, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục được bố trí theo dạng tập trung. Điểm nhấn kiến trúc là ô lấy sáng và ô thông tầng trung tâm nhà ga, nơi bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn.

Nhà ga được xây trên khu đất rộng 150ha, thiết kế hai luồng đi và đến tách biệt, gồm một tầng trệt và 3 lầu. Tầng 1 là khu cửa hàng miễn thuế, nơi thực hiện các chuyến bay nối chuyến, nhập cảnh và nhận hành lý. Tầng 2 là nơi hành khách có thể ăn uống, mua sắm trong lúc chờ chuyến bay. Tầng 3 là khu vực làm thủ tục Hải quan, An ninh, Xuất nhập cảnh.

Tất cả đều được trang bị các máy móc hiện đại, nhận diện hành khách bằng quét khuôn mặt, công nghệ AI...

Có gì trong siêu sân bay Long Thành sau hơn hai năm khởi động - Ảnh 9.

Vị trí sẽ triển khai xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Gói thầu 4.6 là gói thầu lớn thứ hai thuộc dự án thành phần 3 của dự án sân bay Long Thành, gồm các hạng mục như sân đường khu bay với đường cất hạ cánh với chiều dài 4.000m, rộng 75m; Hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối với diện tích khoảng 69,3 ha; Sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4 ha.

Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật giao thông đi kèm như hệ thống đường công vụ khu bay có tổng chiều dài 29,67 km; hệ thống thoát nước mưa khu bay… 

Các công trình phụ trợ như hệ thống hàng rào an ninh khu bay, bốt gác để đảm bảo công tác an ninh, ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài, hệ thống đèn hiệu sân bay, hệ thống chiếu sáng sân đỗ tàu bay, hệ thống thiết bị hỗ trợ hạ cánh chính xác…

Kỳ vọng bứt phá, đổi đời nhờ 'siêu sân bay' Long ThànhKỳ vọng bứt phá, đổi đời nhờ "siêu sân bay" Long Thành

Người dân, chính quyền Đồng Nai đều kỳ vọng sự bứt phá trong phát triển kinh tế khi có sân bay Long Thành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.