Thời sự Quốc tế

Số người Gaza thiệt mạng mỗi ngày gấp 6 lần Ukraine, cao hơn mọi xung đột thế kỷ 21

13/01/2024, 14:22

Liên minh Oxfam và Human Right Watch hôm 11/1 công bố ước tính số người Palestine thiệt mạng mỗi ngày ở Gaza vượt xa mọi cuộc xung đột lớn trong thế kỷ 21, trong khi những người sống sót đối mặt nguy cơ tử vong cao do đói rét, bệnh dịch và bom đạn.

Kỷ lục số dân thường thiệt mạng mỗi ngày

Theo tổ chức quốc tế hoạt động vì người nghèo Oxfam, các hoạt động quân sự tại Dải Gaza đang khiến người dân Palestine thiệt mạng với tỷ lệ trung bình hơn 250 người mỗi ngày, vượt xa con số của bất cứ xung đột nào khác trong thế kỷ 21.

Để so sánh, tổ chức này đã cung cấp số liệu tử vong hàng ngày ở xung đột Syria là 96,5 người/ngày; Sudan là 51,6; Iraq là 50,8; Ukraine là 43,9; Afghanistan là 23,8 và Yemen là 15,8.

Số người Gaza thiệt mạng mỗi ngày gấp 6 lần Ukraine, cao hơn mọi xung đột thế kỷ 21- Ảnh 1.

Biểu đồ: Số người tử vong trung bình mỗi ngày trong các cuộc xung đột lớn của thế kỷ 21

Oxfam cho biết cuộc khủng hoảng càng trở nên trầm trọng do những cản trở của Israel đối với viện trợ vào Gaza, gây ra nguy cơ tử vong cao vì đói khát và không có thuốc men cho những người sống sót.

Cũng trong ngày 11/1, tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch (HRW) đã công bố Báo cáo Thế giới 2024, trong đó nêu rõ thường dân ở Gaza đã “bị nhắm mục tiêu, tấn công, lạm dụng và thiệt mạng trong năm qua ở quy mô chưa từng có trong lịch sử gần đây”.

Mức độ tàn khốc thấy rõ từ vũ trụ

Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 23.469 người Palestine thiệt mạng và 59.604 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ 7/10. Gần như toàn bộ 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Chỉ tính riêng 24 giờ qua, lực lượng Israel đã thực hiện 10 vụ tấn công, khiến 112 người chết và 194 người bị thương. Khoảng 7.000 người vẫn mất tích dưới đống đổ nát và được cho là không còn khả năng sống sót.

Các chuyên gia lập bản đồ thiệt hại các cuộc xung đột cũng phát hiện ra rằng cuộc chiến ở Gaza hiện nằm trong số tàn khốc nhất lịch sử.

Số người Gaza thiệt mạng mỗi ngày gấp 6 lần Ukraine, cao hơn mọi xung đột thế kỷ 21- Ảnh 2.

Một khu vực tại Gaza trước và sau cuộc xung đột nhìn từ vệ tinh (Ảnh: AP)

Theo phân tích dữ liệu vệ tinh Copernicus Sentinel-1 của Đại học New York và Đại học Oregon, cuộc chiến tại Gaza khiến nhiều dân thường thiệt mạng hơn so với chiến dịch quân sự chống lại tổ chức Hồi giáo ISIS từ năm 2013 đến 2017.

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu cho thấy cuộc tấn công của Israel đã phá hủy hơn 2/3 công trình hạ tầng ở phía Bắc Gaza và 1/4 các tòa nhà ở khu vực phía Nam.

Số công trình hư hại bao gồm hàng chục nghìn ngôi nhà, trường học, bệnh viện, nhà thờ... Các giám sát viên của Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 70% cơ sở giáo dục khắp Gaza đã bị tàn phá.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.