Hạ tầng

Sớm đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác

31/10/2018, 06:30

CHK quốc tế Vân Đồn được Bộ GTVT phê duyệt là CHK đạt cấp 4E và sân bay quân sự cấp II.

3

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Ảnh: Quỳnh Trang

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đủ điều kiện đưa CHK quốc tế Vân Đồn vào khai thác trong thời gian sớm nhất; bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn hàng không trong mọi tình huống.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh từng bước thực hiện việc bàn giao các công trình phục vụ công tác bảo đảm hoạt động bay dự án CHK quốc tế Vân Đồn cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác nghiệm thu công trình CHK quốc tế Vân Đồn bảo đảm chất lượng theo quy định để sớm đưa vào khai thác sử dụng.

Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ: GTVT, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Y tế, Công thương và các bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện việc thành lập các cơ quan quản lý Nhà nước hoạt động tại CHK quốc tế Vân Đồn theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, Bộ GTVT rà soát quy định của pháp luật, đánh giá toàn diện các khó khăn, vướng mắc để chủ động đề xuất hình thức quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không. Trong đó, cần làm rõ quyền hạn của các đơn vị quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

CHK quốc tế Vân Đồn được Bộ GTVT phê duyệt là CHK đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là CHK quốc tế hiện đại với đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại.

Dự kiến, khi chính thức đi vào khai thác, CHK quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày. Nhà ga cảng hàng không có diện tích gần 27.000m2. Trong giai đoạn 1 đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/h.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.