Hàng hải

Sớm đưa thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu bị Houthi tấn công về nước

08/03/2024, 20:06

Bộ GTVT đang phối hợp cùng các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện các thủ tục để đưa nạn nhân và 3 thuyền viên Việt Nam còn lại để sớm trở về Việt Nam.

Mới nhận tàu hơn 1 tháng thì gặp nạn

Liên quan tới vụ việc Houthi tấn công tàu hàng làm 1 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng, Cục Hàng hải VN cho biết, Cục đã đến thăm hỏi và động viên gia đình Đại phó Đặng Duy K., nạn nhân bị thương vong trong vụ tàu hàng True Confidence bị Houthi tấn công tại Vịnh Aden ngày 6/3.

Sớm đưa thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu bị Houthi tấn công về nước- Ảnh 1.

Tàu hàng True Confidence bị Houthi tấn công tại Vịnh Aden ngày 6/3 làm 3 thuyền viên thiệt mạng, trong đó có 1 thuyền viên Việt Nam.

Anh Lê Văn Toàn, em vợ Đại phó K. cho biết, tối 6/3, gia đình nhận được thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng (HP Marine) - doanh nghiệp ký hợp đồng đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cho tàu True Confidence, thông báo anh K. đã gặp nạn không qua khỏi. Thông tin này khiến gia đình vô cùng sốc và bàng hoàng.

Hành trình này, Đại phó K. mới đi khoảng hơn 1 tháng. Anh nhận tàu tại Trung Quốc và theo tàu chở hàng qua Ả Rập Xê Út. Chỉ còn khoảng 1 ngày nữa, tàu sẽ cập cảng đích thì gặp nạn.

Theo lời anh Toàn, suốt quá trình tàu di chuyển, anh K. vẫn giữ liên lạc với gia đình qua điện thoại nhưng chỉ có thể nhắn tin vì mạng internet chậm. Thời điểm trước khi tàu bị tập kích tại Vịnh Aden, anh K. đã nhắn về cho gia đình thông báo tàu đang qua vùng biển nguy hiểm và chỉ cầu mong sẽ an toàn. Tàu bị trúng tên lửa khi anh K. đang trong quá trình trực ca.

"Anh bị thương nặng và được đưa xuống xuồng, nhưng anh ấy đã không thể chờ đợi trực thăng và cứu hộ đến nơi", anh Toàn ngậm ngùi.

Là trụ cột chính trong gia đình với người vợ trẻ và hai con nhỏ, một bé đang học tiểu học và một bé học mẫu giáo, anh K. làm nhiều công việc để có thu nhập trong gia đình. Dù vậy, anh vẫn duy trì nghề đi tàu.

"Dự định của anh K. là tới tháng 9/2024, sau khi hết hạn của hành trình, khi người con thứ hai nhập học lớp 1 thì anh sẽ về nhà để hàng ngày đưa đón con đi học, nhưng giờ lại không thể thực hiện được nữa", anh Toàn kể và cho biết hiện tại, gia đình chỉ mong muốn các cơ quan chức năng hỗ trợ để thi thể anh K. sớm được đưa trở về nhà.

Đảm bảo quyền lợi cho gia đình nạn nhân

Cục trưởng Cục Hàng hải VN Lê Đỗ Mười cho biết, Bộ GTVT cùng các cấp, các ngành đã, đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để đưa nạn nhân và 3 thuyền viên Việt Nam còn lại để sớm trở về Việt Nam.

Cục Hàng hải VN cũng đã chỉ đạo Công ty HP Marine cùng các cơ quan, đơn vị thuộc Cục khẩn trương phối hợp với chủ tàu, đơn vị bảo hiểm thực hiện hồi hương và chi trả các chế độ bảo hiểm đảm bảo quyền lợi cho gia đình Đại phó Đặng Duy K. và các thuyền viên Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo HP Marine cam kết với gia đình nạn nhân và các cơ quan chức năng, sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa nạn nhân và các thuyền viên về Việt Nam trong thời gian sớm nhất và sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình nạn nhân và các thuyền viên.

Sớm đưa thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu bị Houthi tấn công về nước- Ảnh 2.
Sớm đưa thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu bị Houthi tấn công về nước- Ảnh 3.

Lãnh đạo Cục Hàng hải VN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chủ tàu, đơn vị bảo hiểm thực hiện hồi hương và chi trả các chế độ bảo hiểm đảm bảo quyền lợi cho gia đình nạn nhân và các thuyền viên Việt Nam.

Đại diện gia đình nạn nhân bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành khẩn trương triển khai các thủ tục để các gia đình được gặp lại người thân trong thời gian sớm nhất; đồng thời được hưởng các chế độ theo đúng quy định.

Đồng thời, gia đình cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc theo đúng luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Trước đó, ngày 6/3, tàu True Confidence (số IMO: 9460784, treo cờ Barbados) đang trên đường hành trình từ Singapore đến Jeddah - Ả Rập Xê Út đã bị trúng một tên lửa. Trên tàu có 20 thuyền viên và 3 cảnh vệ hộ tống tàu, trong đó có 4 thuyền viên Việt Nam.

Có 3 thuyền viên bị thiệt mạng và một số khác bị thương. Trong đó, có một thuyền viên Việt Nam bị thiệt mạng, 3 thuyền viên Việt Nam còn lại trong trạng thái bình thường. Toàn bộ thuỷ thủ đoàn sau đó đã được đưa về khách sạn.

Theo thông tin từ Công ty HP Marine, trên tàu True Confidence có 4 thuyền viên là người Việt gồm Đặng Duy K. (SN 1983, quê quán Hải Phòng, chức danh Đại phó), Phạm Văn T. (SN 1985, quê quán Hải Phòng, chức danh Máy trưởng), Nguyễn Văn T. (SN 1988, quê quán Hải Dương, chức danh Máy hai) và Phùng Văn A. (SN 1981, quê quán Thái Bình, chức danh Máy ba).

Cục Hàng hải VN đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền lợi cho các thuyền viên Việt Nam kể trên và đưa các thuyền viên trở về nước.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.