Thời sự Quốc tế

Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình 4 thuyền viên Việt trên tàu hàng bị Houthi tấn công

07/03/2024, 20:53

Ngày 7/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin rõ về tình hình bốn thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển.

Trả lời câu hỏi của Báo Giao thông liên quan đến tình hình thuyền viên Việt Nam trên con tàu bị lực lượng Houthi tại Yemen tấn công ở vịnh Aden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Ngày 7/3, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Yemen và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu".

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có bốn thuyền viên Việt Nam, một thuyền viên đã tử vong và ba thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình 4 thuyền viên Việt trên tàu hàng bị Houthi tấn công- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với công ty phái cử các thuyền viên để triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Liên quan tới sự việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam cực lực lên án hành vi tấn công bạo lực, vô nhân đạo nhằm vào dân thường vô tội và các phương tiện dân sự trên các tuyến hàng hải quốc tế".

"Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức các hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do cho các tuyến hàng hải quốc tế trên cơ sở phù hợp luật pháp quốc tế" - bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông báo từ công ty sở hữu tàu hàng True Confidence, có một thủy thủ người Việt nằm trong ba người thiệt mạng khi tàu chở các thuyền viên này bị lực lượng Houthi tại Yemen tập kích trên Vịnh Aden.

Trang Seatrade-maritime dẫn thông báo của đơn vị sở hữu và quản lý tàu hàng True Confidence cho biết: "Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Ngoài ra, hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti bằng tàu chiến Ấn Độ, những người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện địa phương".

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), vào khoảng 11h30 theo giờ Yemen ngày 6/3, tàu hàng True Confidence thuộc sở hữu Liberia đã bị lực lượng Houthi tấn công bằng tên lửa đạn đạo chống tàu.

Lực lượng Houthi tại Yemen bắt đầu tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ từ giữa tháng 11/2023, nhắm vào những con tàu liên quan tới Israel và Mỹ cùng đồng minh nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhằm vào hàng loạt cơ sở của Houthi ở Yemen. Căng thẳng leo thang giữa Houthi và các cường quốc phương Tây đang đẩy khu vực Biển Đỏ vào tình trạng an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Mới đây, quân đội Mỹ thông báo đã phá hủy 4 máy bay không người lái (UAV) và 2 tên lửa hành trình chống hạm của lực lượng Houthi ở Yemen và Biển Đỏ sau khi xác định đây là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các tàu hàng và tàu chiến của Hải quân Mỹ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.