Thời sự Quốc tế

Ấn Độ chật vật cứu 41 công nhân bị kẹt trong đường hầm bị sập

27/11/2023, 11:20

Ngày 26/11, sau hai tuần chật vật, nhiều thiết bị bị hỏng, đội cứu hộ phải khoan bằng khoan tay từ đỉnh núi xuống nơi nhóm 41 công nhân Ấn Độ bị mắc kẹt.

Theo hãng tin Reuters, quá trình giải cứu nhóm công nhân mắc kẹt trong đường hầm dài 4,5km tại bang Uttarakhand sẽ kéo dài hơn dự kiến vì đội cứu hộ đã buộc phải chuyển sang khoan bằng máy khoan cầm tay sau khi máy khoan hạng nặng bị hỏng.

Cụ thể, đội cứu hộ đã kỳ vọng có thể hoàn tất khoan qua đống đổ nát và giải cứu nhóm công nhân vào cuối ngày 23/11 nhưng phải dừng sau khi phần nền nơi đặt máy khoan gặp vấn đề. 

Đến đêm 24/11, đội cứu hội mới tiếp tục khoan nhưng sớm phải dừng do máy khoan gặp chướng ngại vật và bị hỏng.

Tới 26/11, đội cứu hộ bắt đầu khoan theo chiều dọc từ đỉnh núi nơi nhóm công nhân mắc kẹt. Theo các quan chức Chính phủ Ấn Độ, quá trình khoan theo chiều dọc ngọn núi có thể kéo dài khoảng 100 giờ.

Giới chức Ấn Độ bắt đầu khoan từ đỉnh núi để giải cứu nhóm công nhân mắc kẹt trong hầm - Ảnh 1.

Giới chức Ấn Độ triển khai máy móc hạng nặng để giải cứu nhóm công nhân mắc kẹt trong đường hầm đang xây dựng bị sập ở bang Uttarakhand (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Ấn Độ cho biết nhóm công nhân đã được cung cấp thực phẩm nấu chín qua một đường ống được lắp đặt xuyên qua đống đổ nát. Ngoài ra, họ cũng được cung cấp nước sạch, thuốc men. Việc đường hầm bị bít kín do đống đổ nát khiến nhiệt độ bên trong không bị hạ xuống mức thấp nên nhóm công nhân không bị lạnh.

Khoảng 10 bác sĩ, bao gồm bác sĩ tâm thần, túc trực tại hiện trường để thường xuyên trao đổi và theo dõi sức khỏe nhóm công nhân. Nhóm công nhân được khuyên tập yoga, đi bộ trong đoạn đường hầm dài khoảng 2km và thường xuyên nói chuyện với nhau để giữ vững tinh thần.

Ông Deepak Patil, một quan chức chịu trách nhiệm trong chiến dịch giải cứu nhóm công nhân, cho biết đội cứu hộ đã chuyển hai điện thoại di động, thẻ nhớ lưu các bộ phim, trò chơi điện tử vào cho nhóm công nhân.

Ngày 26/11, bà Priyanka Chaturvedi, phát ngôn viên một đảng đối lập tại Ấn Độ đề nghị Chính phủ nước này điều tra vụ việc đồng thời đảm bảo an toàn cho nhóm công nhân.

Trước đó, ngày 24/11, một thành viên hội đồng chuyên gia chịu trách nhiệm điều tra vụ sập hầm chỉ trích đường hầm không có lối thoát khẩn cấp và được xây dựng trên một vết đứt gãy địa chất.

Đường hầm bị sập nằm trên tuyến đường hành hương Char Dham nhằm kết nối bốn ngôi đền của đạo Hindu bằng tuyến đường hai làn xe dài 890km. Chi phí thực hiện dự án lên tới 1,5 tỷ USD và là một trong những dự án tham vọng nhất của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.