Xã hội

Tai nạn sập lò, 3 người tử vong: Công nhân kể thời khắc thoát nạn dưới hầm sâu

14/05/2024, 13:54

Trong nước mắt thương xót cho các đồng nghiệp xấu số, những công nhân may mắn thoát nạn vẫn còn hoảng sợ khi nhắc đến giây phút sập lò dưới hầm sâu.

Trong chớp mắt, đoạn lò chợ bị vùi kín

Hơn 9h sáng 14/5, PV Báo Giao thông có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để gặp anh Lý A Chìa (SN 1991, trú tại tỉnh Điện Biên) - một trong những công nhân may mắn thoát nạn trong vụ sập lò chợ tại Công ty Than Quang Hanh vào ca 1, chiều 13/5 khiến 3 người tử vong.

Tai nạn sập lò, 3 người tử vong: Công nhân kể thời khắc thoát nạn dưới hầm sâu- Ảnh 1.

Công nhân Lý A Chìa đang được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tận tình trong chăm sóc.

Lúc này, anh Chìa còn rất đau, nằm thiêm thiếp trên giường và đang được các y, bác sỹ tận tình thăm khám. 

Khi được hỏi về thời khắc xảy ra vụ sập lò chợ, anh Chìa thảng thốt kể, khoảng gần 15h chiều qua, khi sắp kết thúc ca 1, anh đang cùng mấy công nhân làm việc thì bỗng thấy chuyển động khá mạnh trong gương lò. 

Chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, đất, đá sập và vùi kín khắp nơi. Anh Chìa bị hất vào một góc. Trong bóng tối dưới hầm sâu, đất, đá vùi kín xung quanh, anh Chìa thấy toàn thân đau nhức. Lúc này, trong đầu anh chỉ kịp thoáng hiện hình ảnh mẹ già và 3 đứa con thơ dại ở quê nhà, anh khóc nấc trong bóng tối.

"Phải mất thời gian khá lâu, đồng đội đã đào được em và cõng ra ngoài. Lúc ấy em mới biết là mình còn sống", anh Chìa kể.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc San, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nạn nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau nhiều, bị tổn thương ở cánh tay bên phải, chệch khớp vai phải. Sau khi nhập viện, anh Chìa được chẩn đoán bệnh, tiến hành chụp chiếu và quyết định mổ sớm, cấp cứu sớm để giải phóng sự chèn ép. 

Ê-kíp đã tiến hành hai phẫu thuật, kéo chỉnh khớp vai về vị trí bình thường và kết hợp xương. Trước mắt, các xét nghiệm của bệnh nhân cho thấy đã ổn định.

Theo lời người nhà của anh Chìa đang cùng ở bệnh viện thì gia cảnh anh này khá éo le. Bởi vợ chồng anh Chìa đã ly hôn, hai con nhỏ của anh được gửi ở nhà cho mẹ già hơn 70 tuổi chăm ở quê nhà. Anh Chìa vào làm công nhân ở Công ty Than Quang Hanh - TKV được hơn 4 năm với mức thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng.

Có lẽ, người may mắn nhất trong sự cố sạt lò chợ này là anh Phạm Minh Khương (SN 1986, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, giọng anh Khương cho biết đang cùng phân xưởng về Hải Dương lo hậu sự cho anh Bùi Văn Tuyên.

Nhớ lại thời khắc sinh tử trong sự cố hầm lò, anh Khương cho biết, vừa đi ngang qua chỗ Lý A Chìa chừng vài chục giây thì thấy trên nóc lò cựa mạnh. Chưa kịp định hình thì anh Khương bị một vật gì đó văng vào đầu đau điếng. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong khai thác hầm lò, nên anh Khương nhanh chân chạy thoát ra phía ngoài.

Anh Khương vừa bứt được ra khỏi vùng nguy hiểm thì thấy những tiếng chuyển động lớn khiến cả một vùng bị vùng kín. Sau một lúc hoảng hốt, anh Khương chạy ra phía ngoài kêu cứu rồi cùng với những công nhân khác nhanh chóng tham gia cứu nạn. 

Chừng 20 phút sau, kíp thợ tìm thấy Bùi Văn Tuyên trong tình trạng đã tử vong. Và một lúc sau thì đào được Lý A Chìa trong tình trạng bị thương khá nặng. Sau khi tìm thấy thi thể anh Đinh Văn Toản và Lầu A Vư, anh Khương cùng những công nhân này tiếp tục tham gia củng cố đường lò cho tới khi lực lượng khác vào thay thế.

Tai nạn sập lò, 3 người tử vong: Công nhân kể thời khắc thoát nạn dưới hầm sâu- Ảnh 2.

Anh Phạm Minh Khương (án cộc tay đen) đang cùng đồng nghiệp trong phân xưởng về lo hậu sự cho công nhân Bùi Văn Tuyên ở tỉnh Hải Dương.

"Trước đó vài chục phút, anh em còn chia sẻ với nhau hộp sữa, chiếc bánh giữa ca... Vậy mà chỉ một thoáng, 3 đồng nghiệp đã không còn. Thương nhất là trường hợp cậu Lầu A Vư bị tai nạn giao thông mới đi làm trở lại được thời gian ngắn. Giờ cậu ấy không còn, để lại cho người vợ trẻ 4 đứa con thơ dại", anh Khương nghẹn lời kể.

Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân

Như Báo Giao thông đã đưa tin,vào khoảng 15h30 ngày 13/5, tại lò chợ vỉa 14.22, Phân xưởng khai thác 7, Công ty Than Quang Hanh xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 3 công nhân tử vong, một người bị thương.

Tai nạn sập lò, 3 người tử vong: Công nhân kể thời khắc thoát nạn dưới hầm sâu- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Ba nạn nhân tử vong là anh Bùi Văn Tuyên (SN 1991, có hộ khẩu thường trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), anh Đinh Văn Toản (SN 1980, trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) và anh Lầu A Vư (SN 1995, trú tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) tử vong. Anh Lý A Chìa (SN 1991, trú tại tỉnh Điện Biên) bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã kịp thời có mặt để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn...

Trong buổi sáng 15/5, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm, hỗ trợ anh Lý A Chìa 5 triệu đồng.

Theo thông tin từ một lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh – TKV, đối với người tử nạn, doanh nghiệp đã hỗ trợ cho gia đình là 300 triệu đồng/người; 50 triệu đồng/người bị thương. Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 18 triệu đồng/người tử vong và hỗ trợ 5 triệu đồng/người bị thương. 

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng/người tử vong; Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng/người tử vong. Các tổ chức đoàn thể, công đoàn công ty cùng hỗ trợ và tiếp tục kêu gọi cán bộ, người lao động hỗ trợ các nạn nhân.

Tai nạn sập lò, 3 người tử vong: Công nhân kể thời khắc thoát nạn dưới hầm sâu- Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, thăm, động viên nạn nhân bị thương trong vụ sập lò chợ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

"Doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn trong sản xuất, nhưng vẫn có sự cố đáng tiếc xảy ra. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh thực phẩm tới cán bộ công nhân viên chức, người lao động cũng như công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn lao động, nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra, góp phần ổn định tư tưởng người lao động", lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh - TKV cho biết.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.