Xã hội

Tạm giữ loạt xe máy của người dân xuống bãi tắm tự phát sau phản ánh của Báo Giao thông

11/07/2024, 15:39

Sau khi có phản ánh của Báo Giao thông về tình trạng người dân leo rào, đu dây xuống các bãi tắm tự phát ở ven vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), chính quyền địa phương đã thu giữ phương tiện để trên vỉa hè nhằm từng bước ngăn chặn hành vi này.

Trao đổi với PV Báo Giao thông ngày 11/7, ông Vũ Mạnh Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, sau phản ánh của Báo Giao thông và các cơ quan thông tấn, báo chí khác về tình trạng nguy hiểm khi người dân, du khách xuống các bãi tắm tự phát, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt vào cuộc để xử lý.

Tạm giữ loạt xe máy của người dân xuống bãi tắm tự phát sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 1.

Tổ công tác của UBND phường Hồng Gai tiến hành tạm giữ xe máy của người dân, du khách để trên vỉa hè rồi xuống bãi tắm tự phát trên địa bàn.

Theo đó, các phường Hồng Gai, Bạch Đằng, Bãi Cháy... - nơi có nhiều bãi tắm tự phát ở ven bờ vịnh Hạ Long đã đồng loạt tổ chức các tổ công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm cho người dân, du khách về sự nguy hiểm, mất an toàn do khu vực này không có hệ thống cứu hộ, cứu nạn...

Đặc biệt, các địa phương đều bố trí lực lượng để tiến hành tạm giữ xe đạp, xe máy của người dân để trên vỉa hè rồi xuống các bãi tắm tự phát. 

Điển hình là phường Hồng Gai đã giữ 30 xe máy, xe đạp và yêu cầu người đã xuống bãi tắm tự phát phải ký cam kết không tắm ở các bãi tự phát, nguy hiểm nữa...

"Mặc dù không tiến hành xử phạt, nhưng việc tạm giữ phương tiện, yêu cầu ký cam kết cũng có tác động đến nhận thức của người dân. Mặt khác, phường cũng ghi hình, chụp ảnh những cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị, địa phương ở thành phố để chuyển thông tin về lãnh đạo nhắc nhở cũng tạo ra được những chuyển biến tích cực.

Hiện nay, để ngăn chặn việc người dân, du khách để phương tiện ở vỉa hè, lòng đường rồi xuống bãi tự phát tắm, phường đã có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền cắm biển cấm đỗ, dừng để có cơ sở xử phạt vi phạm hành chính", vị Phó chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho biết.

Sau khi được tuyên truyền, cảnh báo, bà Nguyễn Thị Mai, ở phường Cao Xanh cho biết, thấy cán bộ phường nhắc nhở và nêu một số vụ đuối nước, tử vong do tắm ở vùng nguy hiểm, bà Mai tự ý thức được cần phải thực hiện nghiêm để bảo vệ an toàn cho chính mình. 

Tại phường Bạch Đằng, phường Bãi Cháy, chính quyền địa phương cũng rất quyết liệt vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân không xuống các bãi tắm tự phát sau phản ánh của Báo Giao thông và các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Tạm giữ loạt xe máy của người dân xuống bãi tắm tự phát sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 2.

Do được tuyên truyền, cảnh báo, nên số người dân, du khách xuống bãi tắm tự phát ở phường Bãi Cháy đã giảm hẳn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, chia sẻ, sau khi tại vùng biển tự phát trên địa bàn xảy ra 2 vụ đuối nước làm chết 2 người, UBND phường đã chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên có mặt tại bãi biển này để tuyên truyền, vận động người dân, du khách, nên số trường hợp vi phạm cũng đã giảm...

"Trên địa bàn có bãi tắm rất rộng, nhưng do một số du khách, người dân ở liền kề bãi tắm tự phát, nên đã tùy tiện đi bộ ra để bơi lội. Để ngăn chặn dứt điểm tình trạng này thì cần phải có chế tài xử phạt vi phạm. Do đó, chúng tôi kiến nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, ban hành chế tài để thuận lợi trong việc dẹp bỏ các bãi tắm tự phát", ông Nguyễn Thanh Tùng kiến nghị.

Tạm giữ loạt xe máy của người dân xuống bãi tắm tự phát sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 3.

Bất chấp hiểm nguy, nhiều người dân, du khách vẫn xé rào, xuống các bãi tắm tự phát ở ven bờ vịnh Hạ Long.

Được biết, ngày 17/5/2024, đại tá Nguyễn Thuận, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã ký Văn bản số 1668 gửi các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để triển khai các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự cố, tai nạn đuối nước trên địa bàn.

Văn bản yêu cầu lực lượng công an tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc tổ chức thực hiện, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm hoặc không làm hết trách nhiệm trong công tác phòng, chống đuối nước.

Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng phải xem xét khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, TP Hạ Long nói, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh nói chung đã và đang tích cực vào cuộc hơn nhằm ngăn chặn các vụ việc đuối nước thương tâm khi ra sông, suối, vùng biển nguy hiểm để tắm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.