Xã hội

Tâm tình của những người đón Tết giữa rừng tràm

08/02/2024, 17:02

Nhằm ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật lâm nghiệp và phòng, chống cháy rừng dịp Tết, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng ở Cà Mau phải gác lại tình riêng...

Trong lúc người người, nhà nhà quây quần bên nhau, trang trí nhà cửa để đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, thì lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ phải túc trực trên chòi quan sát, gác lại chuyện gia đình, lội bộ băng rừng tuần tra…

Trách nhiệm của họ là phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật lĩnh vực lâm nghiệp và phòng, chống cháy rừng dịp Tết.

Tâm tình của những người đón Tết giữa rừng tràm- Ảnh 1.

Đội Quản lý bảo vệ rừng Minh Hà kiểm tra độ ẩm của rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau).

Nhiệm vụ là trên hết

Theo chia sẻ của anh Châu Quốc Sự, Đội quản lý bảo vệ rừng Minh Hà (Vườn quốc gia U Minh Hạ), anh đã gắn bó với công việc bảo vệ rừng được hai năm. Đây là một công việc vất vả bởi anh và đồng đội có thể đối mặt với những hiểm nguy bất cứ lúc nào do gặp các loài rắn độc khi băng rừng tuần tra.

"Cứ 6h sáng, anh em chúng tôi nấu cơm ăn xong thì đi xe máy, lội bộ vào rừng tuần tra. Mùa mưa thì đi bằng vỏ lãi, tùy vào tuyến đường kiểm tra mà thời gian có thể kéo dài nhiều giờ.

Những ngày được phân công nhiệm vụ trực Tết, tôi cùng đồng đội không uống rượu, bia để tinh thần tỉnh táo và luôn chủ động khi có tình huống xấu xảy ra", anh Sự chia sẻ thêm.

Ông Bùi Văn Phi, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Minh Hà (Vườn Quốc gia U Minh Hạ) chia sẻ, đội của ông có ba thành viên, nhưng được phân công phụ trách hơn 750ha rừng. Và hơn 20 năm qua, ông Phi chưa có cái Tết trọn vẹn bên gia đình.

"Nếu không trực từ ngày 29 đến mùng 2 Tết thì cũng trực từ mùng 2 đến mùng 6 Tết. Ban đầu, nhiều anh em cảm thấy buồn vì không sum vầy với gia đình, nhưng dần trở thành quen và thấy tự hào vì công việc minh đang làm. Với anh em ở đây nhiệm vụ là trên hết", ông Phi chia sẻ.

Tâm tình của những người đón Tết giữa rừng tràm- Ảnh 2.

Bữa cơm của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng trước khi lên đường tuần tra trong dịp Tết.

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về lãnh đạo địa phương cùng lãnh đạo Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã ân cần thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo lực lượng bảo vệ rừng có Tết và yên tâm làm nhiệm vụ.

Đón Tết ấm tại đơn vị

Ông Trần Công Hoằng, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ thông tin, hiện lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của vườn quốc gia có 79 biên chế.

Để bảo đảm rừng được an toàn trong những ngày Tết, Vườn Quốc gia U Minh Hạ bố trí hai ca trực. Theo đó, ca trực thứ nhất sẽ bắt đầu từ 29 đến mùng 2 Tết; ca còn lại từ mùng 2 đến mùng 6 Tết.

"Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, năm nay đơn vị đã cấp lương tháng hai trong tháng một cho lực lượng bảo vệ rừng. Đồng thời, chuẩn bị những nhu yếu phẩm thiết yếu để anh em đón Tết tại đơn vị, nhưng vẫn như ở nhà", ông Hoằng nói.

Là người có hơn 25 năm gắn bó với công tác quản lý rừng, ông Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Phòng Quản lý Bảo vệ rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ bộc bạch, năm 1989, sau khi tốt nghiệp ngành lâm nghiệp, ông Liêm được phân công về làm kiểm lâm tại huyện U Minh, tỉnh Minh Hải (nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu).

Tâm tình của những người đón Tết giữa rừng tràm- Ảnh 3.

Những cánh rừng tràm bạt ngàn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, nơi sinh sống của nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm.

Khi đặt chân đến Vườn Quốc gia U Minh Hạ, ông Liêm không nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài với vùng đất hoang sơ, với bốn bề là cây tràm.

"Khi nhận nhiệm vụ, tôi nghĩ sẽ công tác ở U Minh một vài năm rồi xin chuyển về quê nhà ở TP.HCM để được gần bên gia đình và người thân. Nếu không xin chuyển được thì nghỉ việc chứ ở đây hoang sơ và buồn lắm", ông Liêm nhớ lại.

Thế nhưng, trong quá trình công tác, chàng trai trẻ sinh ra và lớn lên tại Sài thành hoa lệ đã phải lòng một cô gái ở vùng đất U Minh rồi cả hai đi đến hôn nhân.

"Hơn 25 gắn bó với cây tràm giờ đây nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Nhờ tiền lương của công việc bảo vệ rừng và vợ tần tảo nên vợ chồng tôi đã nuôi được ba đứa con ăn học đầy đủ, có công việc ổn định", ông Liêm chia sẻ thêm.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.500ha nằm trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Nơi đây, có vô số loài động, thực vật quý hiếm sinh sống và được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.