Thời sự Quốc tế

Tân tư lệnh Ukraine hé lộ thay đổi chiến lược quan trọng trong xung đột với Nga

14/02/2024, 16:11

Tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrsky đã trả lời phỏng vấn truyền hình ZDF (Đức), cho biết đã có thay đổi chiến lược quân sự quan trọng đồng thời hé lộ điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột với Nga.

Ngày 13/2, trả lời kênh truyền hình ZDF, Đại tướng Oleksandr Syrsky cho biết, Ukraine đã chuyển từ chế độ phản công về chế độ phòng thủ chiến lược.

“Cuộc xung đột đang bước vào giai đoạn mới. Chúng tôi đã chuyển từ phản công sang tiến hành phòng thủ chiến lược nhằm làm kiệt quệ sức lực và gây tổn thất tối đa cho đối phương”, ông Syrsky nói.

Nhà lãnh đạo hàng đầu quân đội Ukraine cũng tiết lộ, nước này sẽ tận dụng những thế mạnh vốn có như vũ khí không người lái, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống phòng thủ với các pháo đài lớn. Toàn lực lượng đều đã sẵn sàng cho những thay đổi lớn về mặt chiến lược.

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển sang sử dụng vũ khí không người lái cả trên không, dưới mặt đất và trên biển nhằm bảo toàn tối đa tính mạng binh lính.

Tổng tư lệnh Oleksandr Syrsky trả lời phỏng vấn truyền hình ZDF, cho biết các thay đổi chiến lược và điều kiện chiến thắng tiên quyết của lực lượng Ukraine.

Tổng tư lệnh Oleksandr Syrsky trả lời phỏng vấn truyền hình ZDF, cho biết các thay đổi chiến lược và điều kiện chiến thắng tiên quyết của lực lượng Ukraine.

Chia sẻ với ZDF, Đại tướng Oleksandr Syrsky cho biết, Ukraine đang tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược trong nước để bù đắp cho những mất mát khi nguồn viện trợ nước ngoài bế tắc.

Thực tế, Kiev gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và NATO. Đây là những bên đã rót hơn 200 tỷ USD vũ khí, thiết bị và đạn dược cho Ukraine trong suốt hai năm xảy ra xung đột.

Về khả năng kết thúc xung đột, vị tướng này khẳng định Kiev vẫn coi đường biên giới năm 1991 là điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên phía Nga nhiều lần cho biết chỉ khi Ukraine công nhận các vùng đất Crimea, Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson là một phần của Nga thì mới tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.

Ngày 8/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Thượng tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thay thế ông Valeriy Zaluzhnyi.

Ông từng chỉ huy binh sĩ Ukraine phản công cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai tại Donetsk và Luhansk vào năm 2014 và được biết đến với biệt danh "báo tuyết", sau đó trở thành Tư lệnh lực lượng lục quân của Ukraine vào năm 2019.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.