Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine lập lực lượng sử dụng vũ khí đặc biệt có thể lật ngược chiến sự

07/02/2024, 10:56

Lực lượng vũ trang chuyên trách vũ khí không người lái được thành lập sau khi các lãnh đạo Ukraine nhận thấy loại vũ khí này đã thay đổi cục diện xung đột theo hướng có lợi.

Ngày 6/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh, yêu cầu chính phủ và tổng tham mưu quân đội Ukraine thành lập lực lượng riêng biệt, chuyên trách vũ khí không người lái.

“Các hệ thống không người lái đã thể hiện tính hiệu quả rõ rệt trên đất liền, bầu trời và trên biển”, ông Zelensky cho biết sau khi ký sắc lệnh.

Xuồng không người lái MAGURA của Ukraine chỉ dài vài mét nhưng trọng tải lên tới 300kg. Chỉ cần 6 chiếc xuồng là đủ để nhấn chìm 1 tàu chiến. (Ảnh: CNN)

Xuồng không người lái MAGURA của Ukraine chỉ dài vài mét nhưng trọng tải lên tới 300kg. Chỉ cần 6 chiếc xuồng là đủ để nhấn chìm 1 tàu chiến. (Ảnh: CNN)

Đồng tình với quan điểm của Tổng thống, ông Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine, khẳng định lực lượng chuyên trách nói trên sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển về mặt công nghệ trong quân đội nước này.

Ông nói thêm, các thiết bị quân sự không người lái đã thực sự thay đổi cục diện chiến trường, chứng minh hiệu quả vượt trội trong các cuộc phòng thủ và phản công của lực lượng vũ trang Ukraine.

Tổng tư lệnh quân đội Valery Zaluzhny cũng khẳng định loại vũ khí này vừa cứu mạng binh lính Ukraine, vừa nâng cao sức mạnh quân đội trên mặt trận vốn chênh lệch về cả quân số và vũ khí so với đối phương.

Chỉ tính riêng 3 tuần đầu năm 2024, máy bay không người lái Ukraine đã tấn công hàng loạt trung tâm năng lượng lớn trên khắp lãnh thổ Nga, bao gồm cả các mục tiêu vào thành phố Saint Petersburg, thủ đô Moscow và quê hương của Tổng thống Nga Vladimir Putin là Leningrad.

Vũ khí không người lái là thế mạnh vượt trội của Ukraine trên mặt trận xung đột. (Ảnh: CNN)

Vũ khí không người lái là thế mạnh vượt trội của Ukraine trên mặt trận xung đột. (Ảnh: CNN)

Thực tế, Ukraine có lợi thế to lớn đối với ngành công nghiệp chế tạo thiết bị quân sự không người lái, với các mẫu vũ khí tinh xảo về mặt kỹ thuật, hiệu quả hoạt động cao.

Tháng 12/2023, chính quyền ông Zelensky cam kết nước này sẽ sản xuất ít nhất 1 triệu thiết bị quân sự không người lái trong năm 2024. Ông cũng khẳng định vũ khí không người lái sẽ là trụ cột chính của lực lượng Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Hiện nay, sản xuất các loại vũ khí không người lái ở Ukraine đang tăng vọt, với hàng chục tập đoàn, trong đó có cả các công ty tư nhân, tham gia nghiên cứu, phát triển và sản xuất đa dạng các mẫu khác nhau.

Dự kiến trong năm 2024, sản lượng vũ khí không người lái đạt hàng chục nghìn thiết bị mỗi tháng nhằm hướng tới mục tiêu 1 triệu vũ khí theo như cam kết của Tổng thống Zelensky.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.