Pháp đình

TAND TP.HCM trả hồ sơ vụ lừa đảo tại Công ty Alibaba để điều tra lại

09/08/2022, 18:13

Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã trả hồ sơ vụ án liên quan đến Công ty Alibaba cho Viện KSND TP.HCM yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề.

Ngày 9/8, Thẩm phán Trần Minh Châu, TAND TP.HCM đã ký thông báo về việc trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM để điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

img

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng) lúc bị cơ quan chức năng đọc lệnh khám xét và bị bắt.

Trước đó, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba. Phiên xét xử dự kiến kéo dài 2 tháng, bắt đầu từ ngày 12/8 đến 12/10. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Trần Minh Châu.

Theo cáo trạng, Viện KSND TP.HCM truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba) và 21 bị can khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Hai bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giữ 49,5% cổ phần công ty) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị truy tố thêm tội rửa tiền theo Điều 324 Bộ luật hình sự 2015. Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng bị truy tố về tội rửa tiền.

Cáo trạng xác định, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng Quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội.

Cáo trạng xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.