Thời sự Quốc tế

TASS: Dữ liệu hộp đen cho thấy máy bay chở tù nhân Ukraine bị bắn hạ

31/01/2024, 11:56

Ngày 30/1, hãng tin TASS cho biết dữ liệu hộp đen máy bay vận tải quân sự Nga gặp nạn khi chở tù nhân Ukraine vào tuần trước cho thấy phương tiện đã bị bắn hạ có chủ đích.

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin thuộc cơ quan an ninh Nga cho biết dữ liệu thu được từ các hộp đen máy bay “đã loại trừ các khả năng khác về nguyên nhân khiến máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga bị rơi đồng thời xác nhận máy bay chịu tác động từ bên ngoài, cụ thể là bị bắn hạ giữa chuyến bay”.

Nguồn tin cũng cho biết quá trình phân tích dữ liệu hộp đen sắp hoàn tất.

TASS: Dữ liệu hộp đen cho thấy máy bay chở tù nhân Ukraine bị bắn hạ- Ảnh 1.

Hiện trường vụ rơi máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga tại vùng Belgorod ngày 24/1.

Trong vụ việc xảy ra ngày 24/1, toàn bộ 65 tù nhân Ukraine, 6 thành viên phi hành đoàn và ba quan chức Nga có mặt trên chiếc máy bay Il-76 thiệt mạng khi phương tiện bị rơi tại vùng Belgorod của Nga giáp biên giới với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine bắn hạ máy bay. Cơ quan này cũng cho biết Kiev đã được báo trước về việc sẽ có chuyến bay vận chuyển tù nhân Ukraine tới khu vực để thực hiện đợt trao đổi tù nhân vào cùng ngày 24/1.

Ukraine đã xác nhận một đợt trao đổi tù nhân đã được lên kế hoạch thực hiện vào ngày chiếc máy bay Il-76 gặp nạn. Tuy nhiên, cơ quan tình báo quân sự Ukraine - GUR khẳng định không được báo trước về cách thức tù nhân Ukraine sẽ được vận chuyển tới địa điểm trao đổi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị mở cuộc điều tra quốc tế nhằm làm rõ vụ việc.

Về phía Nga, tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc cơ quan GUR đã được báo trước rằng máy bay Il-76 chở tù nhân Ukraine và khẳng định bằng chứng được tìm thấy tại hiện trường cho thấy máy bay bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không của Mỹ hoặc Pháp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.