Thời sự Quốc tế

Tàu chiến Mỹ giải cứu tàu chở hàng có thuyền viên người Việt bị tấn công

27/11/2023, 15:45

Quân đội Mỹ thông báo tàu chiến của nước này đã giải cứu tàu chở hàng lỏng có liên quan tới Israel bị các cá nhân có vũ trang tấn công tại Vịnh Aden, ngoài khơi Yemen.

Hãng tin Guardian dẫn thông tin từ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết tàu khu trục USS Mason của quân đội Mỹ đã phản hồi cuộc gọi cầu cứu của tàu chở hàng lỏng Central Park tại Vịnh Aden vào ngày 26/11.

“Sau khi tàu chiến Mỹ can thiệp, 5 người có vũ trang đã rời con tàu và tìm cách bỏ chạy bằng chiếc thuyền nhỏ. Tàu Mason đã truy đuổi nhóm kẻ tấn công và buộc nhóm này phải đầu hàng. Thủy thủ đoàn trên tàu M/V Central Park hiện đã an toàn”, theo thông báo của quân đội Mỹ.

Tàu chiến Mỹ giải cứu tàu chở hàng có thuyền viên người Việt bị tấn công gần Yemen - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Central Park (Ảnh: AP).

Quân đội Mỹ không nêu rõ danh tính nhóm kẻ tấn công tàu chở hàng, chỉ cho biết đây là “những cá nhân chưa xác định”. 

Tuy nhiên, quân đội Mỹ cũng cho biết đã có hai tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen hướng về phía tàu Mason và tàu Central Park. Hai tên lửa rơi xuống khu vực cách hai con tàu khoảng 10 hải lý.

Theo công ty an ninh hàng hải Ambrey, trước đó, nhóm vũ trang Houthi đã đe dọa sẽ tấn công tàu Central Park nếu con tàu không chuyển hướng và di chuyển tới cảng Hodeida ở Yemen hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này. 

Tàu Central Park do công ty Zodiac Maritime sở hữu và vận hành. Công ty này do doanh nhân Israel Eyal Ofer quản lý.

Công ty Zodiac Maritime đã ra thông báo: “Ưu tiên của chúng tôi là an toàn của 22 thành viên thủy thủ đoàn có mặt trên tàu. Con tàu do thuyền trưởng người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy và có thủy thủ đoàn đa quốc tịch gồm thuyền viên người Nga, Việt Nam, Bulgaria, Ấn Độ, Georgia và Philippines. Tàu đang chở đầy hàng hóa là axit phosphoric”.

Nhóm phiến quân Houthi chưa bình luận trước thông tin trên.

Theo Guardian, vụ tấn công nhằm vào tàu Central Park là vụ tấn công mới nhất nhằm vào tàu chở hàng tại khu vực Trung Đông kể từ khi xung đột bùng phát giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas vào ngày 7/10.

Trước đó, ngày 22/11, tàu Galaxy Leader đã bị bắt giữ tại vùng biển ngoài khơi phía tây Yemen và bị yêu cầu chuyển hướng tới cảng Hodeidah do Houthi kiểm soát. Một số video đã được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy trực thăng thả nhóm tay súng xuống tàu hàng, bắt giữ con tàu rồi nhảy múa ăn mừng.

Thời gian gần đây, nhóm vũ trang Houthi do Iran hậu thuẫn cũng đã phóng tên lửa hành trình nhắm vào lãnh thổ Israel nhưng đã bị Hải quân Mỹ hoặc Israel đánh chặn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.