Vận tải

Taxi “dù” gian lận cước của khách Tây nhận phạt 11,5 triệu

06/10/2017, 16:10

Thanh tra GTVT quận Ba Đình vừa xử phạt tài xế taxi “dù” chở du khách Pháp sang Nội Bài "chém" 1,8 triệu.

IMG_5423

Tài xế Phan Văn Xuân bàn giao lại số tiền đã gian lận của khách nước ngoài cho đại diện Cảng vụ hàng không, sân bay Nội Bài

Thanh tra GTVT quận Ba Đình vừa truy tìm và xử lý một xe taxi “dù” gian lận cước của hành khách người Pháp trên chặng Hàng Giấy - sân bay Nội Bài.

Cụ thể, ngày 21/9, một hành khách mang quốc tịch Pháp đã thông báo tới Cảng vụ hàng không, sân bay Nội Bài về việc bị gian lận cước taxi. Cụ thể, người này đã đón xe taxi mang BKS: 30E - 487.64, đi từ Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm) đến sân bay Nội Bài và bị tài xế yêu cầu phải trả 1.800.000 đồng tiền cước.

Ngoài ra, tài xế còn yêu cầu vị khách nước ngoài phải trả thêm 325.000 đồng các khoản phí khác. Mặc dù mang thương hiệu taxi Nam Việt nhưng tài xế lại viết một tờ hóa đơn của taxi ABC để giao cho khách; trong hóa đơn ghi chặng đường là Thanh Hóa - sân bay Nội Bài.

Ngày 5/10, sau Cảng vụ hàng không sân, bay Nội Bài đã có văn bản đề nghị phối hợp điều tra sự việc, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các Đội địa bàn và chuyên đề truy tìm tung tích chiếc taxi mang BKS: 30E - 487.64.

Chỉ khoảng 2 tiếng sau khi có yêu cầu của lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Đội Thanh tra GTVT quận Ba Đình đã tìm ra và lập biên bản tạm giữ chiếc xe.

Tài xế điều khiển xe taxi BKS: 30E - 487.64 khai tên là Phan Văn Xuân, trú tại Nam Định và chỉ là người lái thuê. Chiếc xe thực tế là xe cá nhân, không đăng ký kinh doanh.

Chủ xe 30E - 487.64 đã mua một bộ logo, bảng giá sử dụng bộ đệm nam châm; ban ngày gắn lên xe để qua mặt hành khách, tối đến lại “lột xác” thành xe cá nhân bình thường. Chiếc xe này cũng sử dụng chip kích xung gắn lên đồng hồ tính cước có điều khiển từ xa để gian lận cước của hành khách.

IMG_5434

Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Ba Đình Bùi Ngọc Tân bóc gỡ bảng niêm yết bằng nam châm trên xe taxi "dù"

Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Ba Đình Bùi Ngọc Tân cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản tạm giữ xe 7 ngày, xử phạt tài xế 11.500.000 đồng và tước Giấy phép lái xe 2 tháng, đồng thời yêu cầu lái xe phải trả lại số tiền đã gian lận của khách”.

Ông Vũ Đức Huân - Đại diện Cảng vụ hàng không, sân bay Nội Bài đã nhận lại số tiền từ lái xe Phan Văn Xuân và cam kết sẽ liên lạc để trả lại cho hành khách.

Ông Huân cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin của hành khách, chúng tôi đã làm văn bản đề nghị cả lực lượng Công an và Thanh tra Sở GTVT phối hợp xử lý sự việc. Nhưng không ngờ Thanh tra GTVT quận Ba Đình lại có thể truy tìm được chiếc xe nhanh chóng như vậy”.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 25/9, 3 du khách Hàn Quốc trên đường từ phố Hàng Ngang về tòa nhà Keangnam lên chiếc xe taxi mang BKS: 30A - 254.83 do tài xế Nguyễn Hồ Mạnh Cường (trú tại Thụy Khuê, quận Tây Hồ) điều khiển. 

Mức cước phí thực tế cho quãng đường (khoảng 7km) nhóm du khách nói trên di chuyển chỉ khoảng 120.000 đồng. Tuy nhiên, tài xế Cường đã sử dụng thiết bị điều khiển từ xa, thông qua con chíp cài trên đồng hồ tính cước, đẩy giá cước lên gần 400.000 đồng.

Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Ba Đình Bùi Ngọc Tân cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã tra cứu và phát hiện xe 30A - 254.83 là taxi “dù”, chưa được cấp phép kinh doanh. “Chúng tôi đã rà soát toàn địa bàn và khoảng 4 giờ đồng hồ sau thì tạm giữ được phương tiện. Tài xế Cường đã khai nhận hành vi lắp chíp gian lận cước của mình và chấp hành xử phạt”, ông Tân nói và cho biết, Đội Thanh tra GTVT quận Ba Đình đã xử phạt tài xế 11,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện.

Chiều 28/9, tại văn phòng Hỗ trợ khách du lịch, Sở Du lịch Hà Nội, trước sự chứng kiến của lực lượng Thanh tra GTVT quận Ba Đình và Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội, tài xế Cường đã trực tiếp gặp đại diện nhóm du khách Hàn Quốc nói lời xin lỗi và trả lại số tiền đã gian lận được.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.