Đô thị

Taxi “khát” chỗ đỗ quanh sân bay Tân Sơn Nhất

21/05/2024, 10:07

Bãi đệm chật hẹp, không đủ chỗ nên tài xế taxi phải đậu khắp các con đường, ngõ hẻm quanh sân bay để chờ vào đón khách. Việc bất chấp đậu tại các tuyến đường có biển cấm dừng, đỗ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Đậu tràn lan trên đường

Ghi nhận của PV Báo Giao thông chiều 13, 14, 15/5, trên một số tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất như: Hồng Hà, Bạch Đằng, Lam Sơn, Tiền Giang, Yên Thế, Cửu Long… hàng chục xe taxi, xe công nghệ đỗ thành hàng dài.

Taxi “khát” chỗ đỗ quanh sân bay Tân Sơn Nhất- Ảnh 1.

Xe taxi, xe công nghệ chờ đến lượt vào đón khách tại hẻm 25 Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình.

Khu vực có nhiều xe taxi dừng đỗ chờ khách nhất là đường Bạch Đằng, kéo dài khoảng 1km từ bãi đệm đến ngã đường Đặng Văn Sâm (phường 2, quận Tân Bình). Do làn đường xe máy bị chiếm gần hết nên các xe lưu thông đều phải chạy giữa đường, lấn làn xe ô tô.

Bà H.P, làm việc tại tòa nhà Bluesky Office Tower (đường Bạch Đằng, phường 2) cho biết: "Taxi đậu kín đường, ra vào liên tục, ảnh hưởng lớn đến trật tự giao thông, xe máy chạy nhanh một chút là va quệt ngay".

Taxi “khát” chỗ đỗ quanh sân bay Tân Sơn Nhất- Ảnh 2.

Hàng xe taxi đậu dài khoảng 1km từ bãi đệm đến giao lộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Sâm.

Trong khi đó, anh P.H, tài xế một hãng taxi cho biết, quanh sân bay hiện có hai bãi đậu taxi là bãi đệm và bãi lót. Những hãng có thuê bãi đệm thì xe vào đó chờ, rồi di chuyển vào bãi lót trong sân bay (gần nhà xe TCP) để ra sảnh đón khách. Các hãng không thuê bãi đệm, tài xế phải kiếm chỗ đậu chờ tới lượt vào bãi lót.

"Bãi đệm hiện nay rất nhỏ, sức chứa chỉ khoảng 50 - 70 xe. Trong khi đó, vào giờ cao điểm, sân bay cần cả ngàn xe taxi để chở khách, bắt buộc tài xế phải đậu xe ở ngoài đường để thuận tiện đón khách", anh H nói.

Ông M.T, một tài xế cho biết: "Chúng tôi không muốn đậu vạ vật ngoài đường bởi sẽ bị phạt. Ai cũng muốn có chỗ để yên tâm chờ lượt vào đón khách. Việc phải đậu xe trong hẻm, đậu trước nhà dân là bất đắc dĩ".

Ghi nhận tại bãi đệm xe taxi (cuối đường Bạch Đằng, gần lối vào ga quốc tế Tân Sơn Nhất), một số hãng như Vinasun, Mai Linh, G7... có thuê chỗ để đậu, nhưng sức chứa khá ít, mỗi đợt chỉ có vài chục chiếc.

Hãng taxi mong có thêm bãi đỗ

Ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc taxi Vinasun cho biết, tất cả các hãng đều đang thiếu bãi đậu trong lúc chờ vào sân bay. Đây là vấn đề nan giải, tồn tại từ lâu.

Taxi “khát” chỗ đỗ quanh sân bay Tân Sơn Nhất- Ảnh 3.

Bãi đệm đậu xe taxi có sức chứa hạn chế, luôn trong tình trạng kín chỗ.

"Khi khách đáp chuyến bay, nếu không có xe phục vụ sẽ gây ra tình trạng ùn ứ bên trong. Trước đây,đã có nhiều ý kiến về việc xây dựng điểm dừng, trung chuyển, điểm đậu tạm, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được. Các hãng taxi mong muốn có một nơi gần sân bay để đậu đỗ, thuận tiện nhất vào đón khách", ông Hỷ nói.

Tương tự, đại diện một hãng taxi khác cho rằng, thời gian tới các hãng vẫn sẽ phải "sống chung" với cảnh taxi đậu đỗ ngoài đường, lựa chọn các đoạn đường gần sân bay để tạm dừng, chờ tới lượt vào đón khách.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, đã nắm được tình trạng xe taxi, xe công nghệ đậu đỗ tràn lan quanh khu vực sân bay và đã chỉ đạo thanh tra tăng cường xử lý. Trong 4 tháng đầu năm, thanh tra đã lập 20 biên bản vi phạm, xử phạt hơn 14 triệu đồng.

Theo Sở GTVT TP.HCM, bãi đệm (khu đất tiếp giáp đường vào ga quốc tế đang được tạm sử dụng làm bãi đỗ xe taxi) đã góp phần kéo giảm ùn tắc khu vực sân bay trong các đợt cao điểm lễ, Tết. Tuy vậy, diện tích của bãi đệm này còn nhỏ so với nhu cầu.

Về lâu dài, UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất điều chỉnh các đồ án quy hoạch có liên quan đảm bảo đồng bộ, phù hợp.

Sở GTVT cũng đề nghị Cảng vụ hàng không Miền Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp nghiên cứu phương án tổ chức, kết nối giao thông tổng thể, khoa học tại khu vực sân bay. Trong đó có phương án kết nối giao thông của nhà ga T3 vào hệ thống giao thông của TP khi nhà ga đưa vào khai thác năm 2025.

Lãnh đạo Đội CSGT Hàng Xanh, Phòng CSGT Công an TP.HCM thông tin, đơn vị thường xuyên cử các tổ tuần tra dọc tuyến đường Bạch Đằng để xử lý các trường hợp taxi đậu đỗ không đúng quy định. Tuyến đường có camera phạt nguội, song nhiều tài xế lại chuyển vào đậu đỗ ở các đường hẻm bên trong do địa phương quản lý, khiến việc xử phạt gặp khó.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.