Vận tải

Taxi truyền thống sẽ hướng tới đầu tư xe điện trong năm nay

25/04/2023, 19:13

Sau khi VinFast gia nhập thị trường taxi điện, tại TP.HCM 2 hãng taxi lớn Vinasun và Mai Linh cũng đang nghiên cứu triển khai taxi điện.

Ngày 25/4, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023. Ngoài những báo cáo về kết quả tăng trưởng kinh tế, kế hoạch doanh thu trong năm nay, Vinasun cũng hướng tới mục tiêu ra mắt taxi điện.

imgTaxi Vinasun đang hướng tới đầu tư xe điện trong năm nay.

Cụ thể, hãng taxi Vinasun đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 đạt 1.345 tỉ đồng, tăng trưởng 23,5% so với năm 2022. Lãi sau thuế mục tiêu đạt hơn 209 tỷ đồng, tăng trưởng gần 13%. Trong năm vừa qua Vinasun đầu tư thêm 1.000 xe mới 4-7 chỗ, cải tiến Vinasun App với nhiều hình thức thanh toán…

Tại đại hội, ông Trần Anh Minh, phó Tổng giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (taxi Vinasun) cho biết, kinh doanh taxi điện sẽ là một chỉ tiêu trong năm nay. Sắp tới hãng sẽ hướng tới xe điện, phương tiện sạch và xanh.

Tuy nhiên, với một doanh nghiệp vận tải taxi, cần phải đánh giá mọi tính khả thi khi đưa một phương tiện xe điện vào kinh doanh. Cụ thể là chi phí đầu tư, vận hành, bảo dưỡng, phụ tùng và giá trị xe khi thanh lý. Đồng thời phải cân nhắc là chi phí thời gian, chi phí cơ hội đối với một chiếc xe khi vận hành.

Đó là thời gian chờ đợi sạc điện để lưu hành, và tính sẵn sàng sạc điện. Khi cung và cầu của các trạm sạc thay đổi trong tương lai, khi xe điện có xu hướng gia tăng, vị trí và tính phổ biến của các trạm sạc sẽ rất quan trọng.

“Chúng tôi phải tính được hiệu suất thời gian, chi phí cơ hội của anh em lái xe khi sử dụng xe điện. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tính khả thi, và chắc chắn sẽ tìm kiếm cơ hội để triển khai”, ông Minh nói.

Trong khi đó, đại diện hãng taxi Mai Linh cũng cho biết, hiện tại công ty vẫn đang hoạt động tốt về thị trường taxi chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của thị trường công ty cũng sẽ hướng tới đầu tư xe taxi điện. Việc đầu tư xe taxi điện ở TP.HCM cũng không phải là dễ, do môi trường khí hậu không thuận lợi.

Hiện công ty cũng rất băn khoăn về trạm sạc điện còn ít, chương trình thử nghiệm như thế nào, thành phố thường ngập nước về mùa mưa. Do vậy công ty còn đang nghiên cứu kỹ về loại hình taxi điện này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.