Thời sự Quốc tế

Thái Lan bắt giữ nhóm khách mang cả “sở thú” lên máy bay

08/03/2024, 09:17

Gần 100 động vật, bao gồm cả các loài quý hiếm, trong hành lý ký gửi của nhóm khách người Ấn Độ đã bị hải quan Thái Lan phát hiện và thu giữ.

Tối ngày 6/3, truyền thông Thái Lan cho biết bộ phận hải quan sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Băng Cốc đã tiến hành bắt giữ 6 hành khách người Ấn Độ đang trên đường tới Mumbai (Ấn Độ) vì hành vi buôn lậu động vật hoang dã.

Các nhân viên an ninh cho biết, 8 chiếc túi trong hành lý ký gửi của 6 đối tượng chứa tổng cộng 87 loài bò sát và động vật có vú có nguồn gốc hoang dã.

Cụ thể bao gồm 29 loài thuộc họ thằn lằn, 21 loài rắn (trong đó có loài rắn cực độc), 15 loài chim (trong đó có chim thiên đường và vẹt Alexandrine); bốn con cự đà; hai con sóc mắt đỏ, một cặp khỉ đầu bông, hai con dơi, một con chuột, một con mèo cá, một con gấu trúc đỏ, một con gấu Sulawesi và một vài con ếch.

Một con gấu trúc đỏ, thuộc nhóm động vật có nguy cơ cao tuyệt chủng, đã bị phát hiện trong một chiếc giỏ trong hành lý ký gửi của 6 hành khách. (Ảnh: Bangkok Post)

Một con gấu trúc đỏ, thuộc nhóm động vật có nguy cơ cao tuyệt chủng, đã bị phát hiện trong một chiếc giỏ trong hành lý ký gửi của 6 hành khách. (Ảnh: Bangkok Post)

Hình ảnh từ bộ phận hải quan tại sân bay Suvarnabhumi cho thấy các đối tượng đã bọc một số động vật bằng giấy, trong khi số khác được chứa trong hộp nhựa.

Tờ Bangkok Post cho biết, tất cả các loài động vật này đều nằm trong danh sách được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Ông Athapol Charoenshunsa, lãnh đạo Cơ quan Tài nguyên, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật Thái Lan, cho biết các quan chức phát hiện bất thường trong ảnh chụp X-quang hành lý trên chuyến bay của Thai Airways International đến Mumbai.

Sáu đối tượng trên đã bị cáo buộc các tội danh về buôn lậu động vật hoang dã, vi phạm quy định kiểm soát dịch bệnh động vật, vi phạm trong đánh bắt thủy hải sản và trốn tránh kiểm tra hải quan.

Ông Athapol cho biết những loài vật bị thu giữ sẽ được chuyển đến cơ quan chuyên môn để chăm sóc và bảo tồn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.