Đường bộ

Thái Nguyên: Đường làm xong chưa thể bàn giao vì vướng cột điện

19/12/2023, 17:23

Nhiều gói thầu trong dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ quốc lộ 3 đến di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Thái Nguyên chưa thể nghiệm thu, bàn giao vì vướng cột điện. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm.

Nhiều gói thầu trong dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ quốc lộ 3 đến di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Thái Nguyên chưa thể nghiệm thu, bàn giao vì vướng cột điện. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm.

Hàng chục cột điện nằm trong dự án

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên (Ban QLDAGT) được UBND tỉnh này giao làm chủ đầu tư triển khai, thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Km31 (quốc lộ 3) đến di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (đường ATK Định Hóa).

Thái Nguyên: Đường làm xong chưa thể bàn giao vì vướng cột điện - Ảnh 1.

Nhiều cột điện nằm giữa lòng đường sau nâng cấp, mở rộng.

Hiện trạng mặt bằng tuyến đường trước khi thực hiện dự án do Sở GTVT bàn giao cho Ban QLDAGT có sẵn hệ thống cấp điện được xây dựng dọc theo tuyến nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Theo quyết định phê duyệt dự án, việc di chuyển hệ thống cấp điện không thuộc nội dung đầu tư xây dựng mà được xác định là công tác giải phóng mặt bằng.

Ban QLDAGT đã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến các sở, ngành có liên quan để xác định hệ thống cấp điện có thuộc đối tượng được bồi thường theo quy định hay không. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức.

Sau khi Ban QLDAGT đầu tư hoàn thiện gói thầu số 3 của dự án, đoạn tuyến đi qua địa phận xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa vẫn còn tồn tại 13 vị trí cột điện nằm ngoài, sát phạm vi mặt đường. Tình trạng trên gây mất mỹ quan đô thị, mất ATGT nên người dân đã nhiều lần kiến nghị Công ty Điện lực tỉnh Thái Nguyên tổ chức di chuyển.

Công ty Điện lực tỉnh Thái Nguyên đã đưa vào kế hoạch và sẽ triển khai thực hiện vào đầu năm 2024. Do vậy, dù gói thầu nâng cấp, mở rộng đoạn đường này đã hoàn thành nhiều tháng nhưng vẫn chưa thể nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Ngoài gói thầu trên, gói thầu số 2, qua địa phận xã Bình Yên vẫn còn 51 vị trí cột điện; Gói thầu số 4, qua địa phận xã Phú Đình hiện vẫn còn 13 vị trí cột điện nằm dọc theo phạm vi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường nhưng đến nay Công ty Điện lực tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa có kế hoạch di chuyển.

Chưa có phương án di dời

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ATK Định Hóa có tổng chiều dài 33,6km, mặt đường bê tông nhựa rộng 8m, vận tốc thiết kế 60km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 465 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương.

Thái Nguyên: Đường làm xong chưa thể bàn giao vì vướng cột điện - Ảnh 2.

Nhiều cột điện nằm trong phạm vi triển khai dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2022, tuy nhiên, thời điểm trước, ngân sách Trung ương vẫn chưa kịp giải ngân vốn để thực hiện. Do đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã bố trí nguồn vốn địa phương, phê duyệt triển khai giai đoạn 1 với các gói thầu 3, 4, 5 để cải tạo mặt đường qua các xã Điềm Mặc và Phú Đình.

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án trên chưa đạt yêu cầu; Chậm so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Nguyên nhân là do thời gian đầu không có mặt bằng để thi công, khi có mặt bằng thì nhà thầu lại không thể triển khai thi công hạng mục nền đường do không có đất đắp; Chờ thủ tục chuyển đổi đất rừng.

Đến nay, hầu hết các khó khăn liên quan đều đã được giải quyết, chỉ còn 77 vị trí cột điện nằm trong phạm vi thực hiện dự án chưa được di dời khiến nhiều vị trí chưa thể triển khai, chưa hoàn thành nghiệm thu.

Lãnh đạo Công ty Điện lực tỉnh Thái Nguyên cho biết, đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết, sớm di dời công trình điện ra khỏi dự án theo quy định.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Các vị trí cột điện trên trước đây đều chỉ được Sở cấp phép xây dựng tạm, khi nào nâng cấp, mở rộng đường thì ngành điện buộc phải tự di dời.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.