Thời sự Quốc tế

Thảm họa lũ lụt lan rộng, nhiều vùng của Nga ban bố tình trạng khẩn cấp

09/04/2024, 20:52

Sau vùng Orenburg, nơi xảy ra vụ vỡ đập gây ngập lụt kinh hoàng, chính quyền hàng loạt địa phương lân cận đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp do thảm họa lũ lụt diễn biến nghiêm trọng.

Đã 4 ngày kể từ khi xảy ra vụ vỡ đập gây ngập lụt nghiêm trọng, ngày 9/4, chính quyền vùng Orenburg cho biết mực nước đã lên mức 9m, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao và đạt đỉnh vào ngày 10/4. Dự kiến lũ rút sớm nhất sau ngày 25/4.

Tính đến sáng 9/4, hơn 10.000 nhà dân đã bị nhấn chìm trong biển lũ. Gần 6.400 người đã được sơ tán, trong đó gần 1.600 người đang tạm trú tại 32 cơ sở. 44 cây cầu đã bị phong tỏa, nhiều đoạn tuyến cao tốc đặt trong tình trạng cảnh báo nguy hiểm.

Theo Thống đốc vùng Orenburg Denis Pasler, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra trong khu vực kể từ khi dữ liệu thiên tai được lưu trữ và đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ khu vực.

Thảm họa lũ lụt đã nhấn chìm một vùng rộng lớn tại Nga, làm đảo lộn cuộc sống người dân. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

Thảm họa lũ lụt đã nhấn chìm một vùng rộng lớn tại Nga, làm đảo lộn cuộc sống người dân. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

Tuy nhiên, tại rốn lũ Orsk, nơi xảy ra vỡ đập gây ngập lụt kinh hoàng hôm 5/4, mực nước đã có dấu hiệu giảm, nguồn điện một số khu vực đã hoạt động trở lại.

Vùng Kurgan cũng ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt hoành hành. Trong đó, hơn 19.000 người dân cùng 4.300 ngôi nhà nằm trong vùng có nguy cơ bị tấn công bởi nước lũ.

Dự báo về tình hình thiên tai trong vùng ngày càng tồi tệ khi mực nước sông Tobol dự kiến vượt quá 11m, có nguy cơ phá vỡ kỷ lục năm 1994.

Chính quyền địa phương đã bắt đầu tiến hành sơ tán hàng trăm người dân khỏi khu vực nguy hiểm, cắt điện một số địa phương để ngăn tai nạn.

Lãnh đạo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã rời Orenburg đến Kurgan để theo dõi tình hình.

Cùng lưu vực sông Tobol, vùng Tyumen tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp do mực nước dự kiến còn dâng cao đáng kể tại nhiều nơi, nhất là trong vòng 3-5 ngày tới.

Hơn 400 trung tâm lưu trú tạm thời đã được khẩn trương thiết lập tại Tyumen.

Bộ Tình trạng khẩn cấp sẽ điều động lực lượng trực thăng Mi-26 tới khu vực để sơ tán người dân và vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ba địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt, một số vùng giáp ranh như Chelyabinsk, Altai, Bryansk và Samara cũng báo cáo về tình trạng mực nước dâng cao tới mức nguy hiểm.

Tính đến ngày 9/4, 10.550 nhà dân tại 37 vùng của Nga đã bị lũ lụt nhấn chìm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.