Hồ sơ tài liệu

Thấy gì từ cuộc cải tổ nội các của Singapore?

14/05/2024, 10:31

Bên cạnh yếu tố ổn định, Nội các mới của Singapore dưới thời tân Thủ tướng Lawrence Wong được nhận định sẽ vừa duy trì truyền thống vừa tạo điều kiện để những "dòng máu tươi mới" góp sức.

Theo tờ Straits Times, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đệ đơn xin từ chức và người thay thế ông là ông Lawrence Wong sẽ nhậm chức vào ngày 15/5. Trước đó, ông Wong đã công bố danh sách Nội các mới.

Duy trì tính ổn định

Điểm dễ nhận thấy nhất trong Nội các mới của Singapore chính là chính sách duy trì tính ổn định, lâu dài. Điều này được thể hiện ở việc ông Lawrence Wong, người là Phó Thủ tướng dưới thời ông Lý Hiển Long, sẽ tiếp tục đảm đương cương vị Bộ trưởng Tài chính mà ông nắm giữ từ năm 2021. Đáng chú ý, chính ông Lý Hiển Long cũng từng là Bộ trưởng Tài chính trong vòng 3 năm sau khi ông trở thành Thủ tướng vào năm 2004.

Một nhân vật quen thuộc khác trên chính trường Singapore là Bộ trưởng Công thương Gan Kim Yong được ông Wong chỉ định là Phó Thủ tướng trong Nội các mới.

Thấy gì từ cuộc cải tổ nội các của Singapore?- Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (giữa) trong cuộc họp báo ra mắt Nội các mới cùng 2 cấp phó là ông Gan Kim Yong và ông Heng Swee Keat (Ảnh: CNA)

Phát biểu trong cuộc họp báo ra mắt nội các mới, ông Lawrence Wong nhấn mạnh, ông tìm kiếm sự cân bằng giữa việc duy trì tính ổn định và đổi mới trong Chính phủ. "Tính tiếp nối và ổn định là điều tối quan trọng, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đi đến cuối nhiệm kỳ", ông Lawrence Wong tuyên bố.

Tân Thủ tướng Singapore cũng lý giải về lựa chọn ông Gan, người từng cùng ông đồng chủ trì nhóm công tác phòng chống Covid-19, làm Phó Thủ tướng. "Qua thời gian làm việc chung, chúng tôi ngày càng hiểu rõ phong cách làm việc của nhau.

Trong giai đoạn căng thẳng về địa chính trị ngày càng gia tăng như hiện nay, kinh nghiệm về kinh tế quốc tế của ông ấy sẽ giúp chúng tôi lèo lái Singapore vượt qua môi trường cạnh tranh toàn cầu ngày càng căng thẳng hơn", ông Wong nêu rõ.

Về phần mình, ông Gan bày tỏ cảm ơn tân Thủ tướng đã trao cơ hội thăng tiến cho ông dù ông không hoàn toàn nằm trong nhóm nhân sự thế hệ thứ 4 của Đảng Hành động Nhân dân Singapore. "Tôi thật vinh hạnh khi được trao cơ hội và tôi sẽ làm hết sức để ủng hộ Tân Thủ tướng và nội các mới".

Dù được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, ông Gan sẽ vẫn tiếp tục đảm đương chức Bộ trưởng Công thương. Ông Gan cho biết, ông sẽ tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề kinh tế trong thời gian nắm quyền.

Ngoài ra, ông Gan cũng sẽ thay mặt Thủ tướng giải quyết công việc khi Thủ tướng vắng mặt và chịu trách nhiệm quản lý Nhóm Công tác Chiến lược điều phối các kế hoạch và chính sách liên bộ.

Trong khi đó, ông Heng Swee Keat tiếp tục được tân Thủ tướng Lawrence Wong tín nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng. Ông Wong khẳng định cả 2 cấp phó là ông Gan và ông Heng đều là những quan chức giàu kinh nghiệm có khả năng duy trì tính ổn định cao trong giai đoạn chuyển giao quyền lực.

"Tôi hoàn toàn có thể tận dụng tối đa quan điểm và chuyên môn của họ khi đảm đương cương vị mới và họ cũng giúp tôi rất nhiều trong việc giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ hơn trong Chính phủ", ông Wong nói.

Giới quan sát có chung quan điểm rằng ông Wong đang đưa ra những lựa chọn khá an toàn cho Chính phủ mới. "Ông ấy muốn tìm kiếm những người giàu kinh nghiệm mà ông từng làm việc cùng", Phó Giáo sư về Khoa học Chính trị Chong Ja Ian nhận định.

Phó Giáo sư Luật tại Đại học Quản trị Singapore Eugene Tan cũng cho rằng, sự lựa chọn ông Gan và ông Heng làm Phó Thủ tướng là có chủ ý khi cả hai ông đều thể hiện được năng lực của mình trước người dân Singapore trong đợt dịch Covid-19.

Cơ hội nào cho những "dòng máu mới"?

Tân Thủ tướng Wong cũng cho biết, nếu Chính phủ mới của ông tái cử, ông dự định sẽ luân chuyển các Bộ trưởng trẻ tuổi thuộc thế hệ Chính phủ thứ 4 vào những vị trí khác nhau nhằm giúp họ tích lũy kinh nghiệm khi phải đối mặt với những thử thách khó khăn. "Tôi chắc chắn trong số họ có những người đủ khả năng bước tiếp để thay thế cho các đồng nghiệp lớn tuổi hơn nếu có được lộ trình hợp lý", ông Wong tuyên bố.

Ví những cán bộ trẻ như những dòng máu tươi mới, ông Wong nhấn mạnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào những "dòng máu tươi mới" luôn hết sức cần thiết để thay thế các Bộ trưởng đến tuổi nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ này hoặc không lâu sau đó.

Thấy gì từ cuộc cải tổ nội các của Singapore?- Ảnh 2.

Ông Lawrence Wong sẽ là Thủ tướng mới của Singapore sau 20 năm cầm quyền của ông Lý Hiển Long (Ảnh: Reuters).

Tân Thủ tướng Singapore khẳng định, ông đang tích cực tìm kiếm những ứng cử viên mới đảm đương các chức vụ quan trọng trong Nội các ngay từ thời điểm này. Ông đặt mục tiêu tiếp tục thay máu và tăng cường nhóm nhân sự mới với các thành viên ở độ tuổi 30-40.

"Đối với tôi không có ưu tiên nào quan trọng hơn là hình thành một nhóm lãnh đạo tốt nhất phụng sự đất nước và nhân dân Singapore", ông Wong nhấn mạnh và cho biết, sẽ có một vài quan chức trẻ tuổi được cân nhắc đảm nhiệm những cương vị quan trọng hơn.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư về Khoa học Chính trị Chong Ja Ian, không có Bộ trưởng nào trong nhóm trẻ tuổi được luân chuyển lên nhóm phụ trách chính sách ngoại giao hay quốc phòng bởi họ chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong những lĩnh vực nêu trên. "Điều này làm dấy lên những lo ngại bởi chắc chắn, thời điểm nào đó họ sẽ phải đảm đương công việc đó nhất là trong giai đoạn thế giới đã trở nên bất ổn hơn rất nhiều".

Một số chuyên gia còn cho rằng, việc ông Gan được tân Thủ tướng Wong bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng là "một điều bất ngờ" vì tuổi tác của ông khá cao. Họ kỳ vọng sẽ có một vị Phó Thủ tướng trẻ tuổi hơn trong Chính phủ.

"Việc lựa chọn ông Gan khi ông ấy đã 65 tuổi cho thấy tân Thủ tướng Wong đang ưu tiên kinh nghiệm hơn là những dòng máu mới trong ngắn hạn", Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore Elvin Ong nhận định.

Trước đó, trong những bức thư gửi tới ông Lý Hiển Long và ông Lawrence Wong, Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam đã gửi lời cảm ơn đến ông Lý Hiển Long vì đã "phụng sự vô tư" cho đất nước và bày tỏ tin tưởng Chính phủ mới sẽ dẫn dắt Singapore tới vinh quang.

Ông Tharman nhấn mạnh, ông đã dõi theo từng bước trưởng thành để trở thành nhà lãnh đạo Singapore trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. "Tôi dành sự kính trọng cao nhất cho ông ấy. Theo quan điểm của mình, tôi tin rằng ông ấy sẽ là một Thủ tướng kiệt xuất của Singapore trong giai đoạn nhiều thay đổi này".

Đáng chú ý, các ông Lý Hiển Long và Teo Chee Hean sẽ là các Bộ trưởng Cao cấp trong Chính phủ mới.

Trước đó, khi công bố thời điểm chuyển giao lãnh đạo ở Singapore hồi tháng 4, ông Lawrence Wong cho biết hệ thống chính trị tại Singapore hoạt động trên cơ sở liên tục và tiếp nối, đồng thời khẳng định chưa bao giờ xảy ra trường hợp tất cả các bộ trưởng lớn tuổi đều từ chức cùng một lúc khi chuyển giao lãnh đạo tại quốc đảo Sư tử.

Ông Lawrence Wong nhấn mạnh, dù nhường vị trí cho những người trẻ tuổi hơn phát triển, các vị lãnh đạo cấp cao tại Singapore thường vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước theo nhiều cách khác nhau và đây cũng sẽ là cách tiếp cận của ông khi tiếp quản Nội các mới.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.