Hỏi - Đáp

Thế nào là dừng xe, đỗ xe?

21/03/2024, 06:17

Tài xế khi đỗ xe được tắt máy, rời khỏi vị trí lái. Còn dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện.

Hỏi:

Tôi chưa rõ luật quy định thế nào về hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường. Xin hỏi, đỗ xe và dừng xe có khác nhau không? Dừng xe thế nào để không bị phạt?

Đặng Anh Khánh (huyện Ninh Giang, Hải Dương)

Thế nào là dừng xe, đỗ xe?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật trả lời:

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian. Tài xế khi đỗ xe được tắt máy, rời khỏi vị trí lái.

Còn dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức xử phạt về vi phạm dừng xe, đỗ xe.

Theo đó, tài xế sẽ bị phạt từ 400 - 600 nghìn đồng nếu vi phạm một trong các lỗi: Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; Rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; Dừng xe nơi có biển "Cấm dừng xe và đỗ xe".

Bộ luật Hình sự quy định, trong trường hợp tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm với hành vi tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe mà gây ra làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61 - 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Với hành vi tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe sẽ bị phạt tù từ 3 - 10 năm, nếu gây ra các hậu quả như làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 - 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Hành vi tắt máy và rời vị trí lái khi dừng xe sẽ bị phạt tù từ 7 - 15 năm, nếu gây ra một trong những hậu quả như làm chết 3 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.