Pháp đình

Thêm bị cáo liên quan khai thác cát ở An Giang bị xét xử tội rửa tiền

20/03/2024, 11:27

Gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 8,4 tỷ đồng do không xuất hóa đơn trong các giao dịch bán cát và kê khai thuế không đúng doanh thu bán ra, bị cáo Cường bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang đưa ra xét xử về tội trốn thuế và rửa tiền.

Sáng 20/3, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Phú Cường (50 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) về tội trốn thuế và rửa tiền.

Thêm bị cáo liên quan khai thác cát ở An Giang bị xét xử tội rửa tiền- Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Phú Cường bị đưa ra xét xử tại tòa liên quan đến tội trốn thuế và rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2017, Ngô Phú Cường đã thành lập và trực tiếp điều hành hoạt động 4 công ty gồm: Công ty TNHH Phú Cường; Công ty TNHH MTV Cường Cát; Công ty TNHH MTV Sông Thoại; Công ty TNHH MTV Ngô Phú Cường và một chi nhánh (chi nhánh Công ty TNHH MTV Ngô Phú Cường) để mua bán cát.

Từ năm 2014 - 2019, Cường mua cát trôi nổi không rõ nguồn gốc tại An Giang và tỉnh Đồng Tháp, rồi bán lại cho các công ty, doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh gồm: Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP.HCM và thành phố Cần Thơ…

Việc thanh toán tiền mua bán cát được thực hiện thông qua tài khoản số 108867158880 của Ngô Phú Cường và tài khoản số 070046614173 của Ngô Thanh Lam (con gái của Cường) mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh An Giang, với tổng số tiền bán cát hơn 84 tỷ đồng.

Các giao dịch bán cát không được Cường xuất hóa đơn và kê khai thuế không đúng doanh thu bán ra làm giảm số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 8,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra còn xác định, vào năm 2017, Cường biết được Ngân hàng Công thương Việt Nam - chi nhánh An Giang đang tìm người mua 3.000m2 đất của một công ty đang thế chấp vay tiền ngân hàng không còn khả năng thanh toán nợ.

Cường đã trực tiếp liên hệ với ngân hàng và giám đốc công ty thế chấp đất cho ngân hàng để thỏa thuận đất với giá hơn 30 tỷ đồng. Cường có trách nhiệm thanh toán hợp đồng chuyển nhượng bằng cách trả khoản nợ của công ty đã vay Ngân hàng Công thương Việt Nam - chi nhánh An Giang.

Ngày 26/7/2017, sau khi nhận được số tiền 11 tỷ đồng của một doanh nghiệp chuyển vào tài khoản của Cường để trả tiền cát, Cường đã chuyển số tiền 8 tỷ đồng cho Ngân hàng Công thương Việt Nam - chi nhánh An Giang để thanh toán một phần tiền nhận chuyển nhượng đất. Số tiền còn lại Cường thanh toán bằng tiền mặt.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, Cường giao cho con gái là Ngô Thanh Lam đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá trình điều tra, Cường khai đã nộp lại số tiền trốn thuế hơn 13 tỷ đồng. Và do bị can chuyển trả 8 tỷ đồng cho ngân hàng để thanh toán hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên yêu cầu xem xét lại tội danh rửa tiền.

Cáo trạng nhận định, căn cứ vào lời khai của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thì lời khai của Cường không có căn cứ mà chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Theo kết luận của cáo trạng, Ngô Phú Cường đại diện Công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH MTV Sông Thoại đã thực hiện hành vi bán cát không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai thuế không đúng doanh thu bán ra làm giảm số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 8,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cường còn sử dụng nguồn tiền trốn thuế giá trị gia tăng 800 triệu đồng để trả tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích gần 3.000m2 thông qua tài khoản của Cường tại Ngân hàng Công thương Việt Nam - chi nhánh An Giang là hành vi rửa tiền.

Ngô Phú Cường thành lập Công ty TNHH MTV Sông Thoại đăng ký tên Ngô Thanh Lam (con của Cường) làm Giám đốc, nhưng toàn bộ hoạt động của công ty này đều do Cường điều hành và trực tiếp giao dịch thanh toán việc mua bán cát. Ngô Thanh Lam không biết Cường bán cát không xuất hóa đơn để trốn thuế nên cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Ngô Thanh Lam là có căn cứ.

Đối với hành vi của những người đại diện cho các công ty, doanh nghiệp mua cát của bị can Cường không xuất hóa đơn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang có công văn gửi cơ quan thuế nơi có trụ sở của các công ty, doanh nghiệp yêu cầu làm rõ việc kê khai thuế theo quy định nhưng đến nay chưa có kết quả trả lời nên tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau.

Trước đó, vào ngày 22/2, TAND tỉnh An Giang đã đưa vụ án ra xét xử, nhưng do vắng mặt nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa đã tạm hoãn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.