Thời sự Quốc tế

Thêm "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc sắp vỡ nợ

11/10/2023, 10:33

"Gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc Country Garden vừa thông báo không thể thanh toán các khoản vay và báo hiệu khả năng vỡ nợ.

Ngày 10/10 (theo giờ địa phương), nhà phát triển bất động sản Country Garden thông báo không thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán khoản vay và dự kiến sẽ lỡ hạn khoản thanh toán nợ nước ngoài sắp tới.

Nguyên nhân là do doanh số bán hàng sụt giảm vì cuộc khủng hoảng bất động sản tăng cao ở Trung Quốc.

Thêm "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc sắp vỡ nợ - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Trung Quốc gặp nhiều khó khăn nhiều năm trở lại đây (Ảnh minh họa).

Tính đến thời điểm này, tổng nghĩa vụ nợ của Country Garden là khoảng 192 tỷ USD.

Số nợ chỉ bằng khoảng 59% so với khối nợ của China Evergrande Group - công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới và đang đối mặt nguy cơ sụp đổ hoàn toàn vì kế hoạch tái cơ cấu nợ gặp trở ngại, nhà sáng lập bị cơ quan chức năng điều tra. 

Tuy nhiên, Country Garden có 3.121 dự án trên toàn Trung Quốc, gấp gần 4 lần so với con số khoảng 800 dự án của Evergrande.

Trong vài tháng qua, Country Garden đã phải vật lộn để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ, bán bớt tài sản để huy động tiền mặt và đàm phán với các chủ nợ để cơ cấu lại các khoản nợ hoặc trì hoãn thanh toán.

Nhưng những nỗ lực của công ty để bán thêm căn hộ mới đã "bóp nghẹt" dòng tiền cần thiết để duy trì khả năng thanh toán nợ.

Nếu vỡ nợ, các khoản nợ của Country Garden sẽ cần phải cơ cấu lại và các chủ nợ có thể đệ đơn yêu cầu giải thể công ty.

Country Garden cho biết đã thuê cố vấn để đánh giá điều kiện thanh khoản của công ty và xây dựng một "giải pháp toàn diện" nhằm giải quyết rủi ro nợ nước ngoài, giúp công ty khôi phục hoạt động kinh doanh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.