Thời sự Quốc tế

Thêm hai tàu bị tấn công tại Biển Đỏ, một hãng tàu lớn phải chuyển hướng

16/12/2023, 10:30

Quân đội Mỹ cho biết ngày 15/12, nhóm vũ trang Houthis tại Yemen đã tấn công hai tàu mang cờ Liberia tại eo biển Bab al-Mandab.

Bắt tàu thuyền thay đổi lộ trình, hướng về Yemen

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết một phương tiện không người lái tấn công tàu Al Jasrah mang cờ Liberia, gây hỏa hoạn.

Trong cuộc tấn công thứ hai, nhóm vũ trang Houthis đã phóng hai tên lửa đạn đạo, một trong số đó đánh trúng tàu MSC Palatium III mang cờ Liberia và cũng gây hỏa hoạn.

Tàu chiến Mason của Mỹ đã phản hồi đề nghị hỗ trợ từ tàu Palatium III.

Trước đó, cùng ngày 15/12, Bộ Trung tâm chỉ huy Mỹ cho biết tàu MSC Alanya đang di chuyển hướng về phía Bắc tại khu vực phía Nam Biển Đỏ đã bị các lực lượng Houthis đe dọa tấn công và đề nghị con tàu di chuyển về phía Nam. Theo nội dung thông báo của quân đội Mỹ, các lực lượng Mỹ không có mặt tại khu vực nhưng đã duy trì liên lạc với tàu MSC Alanya. Con tàu đã tiếp tục di chuyển về phía Bắc Biển Đỏ.

Thêm hai tàu bị nhóm vũ trang Houthis tấn công tại Biển Đỏ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

“Tuy không ghi nhận thương vong trên ba con tàu bị tấn công nhưng những cuộc tấn công mới nhất cho thấy mối đe dọa to lớn đối với hoạt động vận tải hàng hải quốc tế do các nhóm vũ trang Houthis”, theo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ.

Công ty an ninh hàng hải Anh Ambrey cho biết, tàu container MSC Alanya mang cờ Liberi đã bị một nhóm trên một con tàu nhỏ được cho là lực lượng Houthis yêu cầu thay đổi lộ trình hướng tới Yemen. Theo đó, những người này đã đề nghị tàu MSC Alanya không được tiếp tục di chuyển về phía Bắc Biển Đỏ mà phải thay đổi lộ trình hướng về phía Nam.

Công ty Ambrey cũng cho biết tàu container MSC Palatium III mang cờ Liberia cũng nhận được cảnh báo tương tự tàu Alanya.

Về phía nhóm vũ trang Houthis, trong một thông báo, lực lượng này cho biết đã phóng tên lửa vào hai tàu MSC Alanya và MSC Palatium III nhưng không đề cập tới tàu Al Jasrah.

Một phát ngôn viên công ty MSC cho biết tàu Alanya không bị tấn công. Khi được hỏi về tuyên bố của Houthis về việc tấn công tàu Palatium III, người phát ngôn từ chối cung cấp thêm thông tin.

Đại diện của Hapag-Lloyd - công ty sở hữu tàu Al Jasrah cho biết, tàu bị tấn công khi di chuyển gần bờ biển Yemen. Người phát ngôn cũng khẳng định công ty Hapag-Lloyd sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo an toàn của thủy thủ đoàn.

Houthis tuyên bố tiếp tục tấn công tàu thuyền hướng tới Israel

Houthis cho biết hai tàu MSC Alanya và MSC Palatium III đều hướng tới Israel. Nhóm vũ trang cũng khẳng định sẽ tiếp tục ngăn chặn tất cả tàu thuyền hướng tới cảng ở Israel cho tới khi thực phẩm, thuốc men được vận chuyển vào Dải Gaza theo nhu cầu của người dân.

“Chúng tôi đảm bảo tất cả tàu thuyền hướng tới các cảng trên thế giới ngoại trừ cảng ở Israel sẽ không bị tấn công”, nhóm vũ trang Houthis thông báo đồng thời đề nghị các tàu thuyền bật thiết bị định vị.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải và theo dõi tàu thuyền MarineTraffic, cả tàu Alanya và Palatium III đều liệt kê điểm đến là Jeddah, Saudi Arabia.

Trước đó, cuối ngày 14/12, nhóm vũ trang Houthis tuyên bố đã tiến hành hoạt động quân sự đối với tàu container của hãng Maersk, đánh trúng con tàu bằng thiết bị không người lái. Công ty vận tải của Đan Mạch bác bỏ thông tin trên, cho biết con tàu không bị đánh trúng.

Tới ngày 15/12, công ty Maersk thông báo sẽ ngừng tất cả hoạt động vận tải bằng tàu container qua Biển Đỏ cho tới khi có thêm thông báo. Các tàu của hãng sẽ thay đổi lộ trình đi vòng qua châu Phi.

“Theo sau cuộc tấn công nhằm vào tàu Maersk Gibraltar và tàu container khác của hãng, chúng tôi đã yêu cầu tất cả tàu của hãng Maersk trong khu vực chuẩn bị di chuyển qua eo biển Bab al-Mandab Strait tạm dừng hành trình cho tới khi có thêm thông báo”, theo nội dung thông báo của hãng Maersk.

Theo công ty Maersk, tàu Maersk Gibraltar bị tên lửa tấn công khi đang di chuyển từ Salalah, Oman tới Jeddah, Saudi Arabia. Thủy thủ đoàn và con tàu vẫn an toàn.

Hãng vận tải container Hapag Lloyd của Đức cũng thông báo đang cân nhắc thực hiện động thái tương tự hãng Maersk tại Biển Đỏ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.