Đường bộ

Thi GPLX không phải học lý thuyết tập trung

05/06/2024, 17:58

Người có nhu cầu học thi cấp GPLX ô tô, mô tô các hạng được lựa chọn một trong 3 hình thức học lý thuyết.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 05/2024 sửa đổi nhiều thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, có hiệu lực từ 1/6/2024.

Theo đó, Bộ GTVT đưa ra nhiều quy định mở cửa cho người học, thi bằng lái xe. Cạnh đó, cũng có nhiều quy định để siết các chiêu trò của người có GPLX không sử dụng đúng mục đích.

Thi GPLX không phải học lý thuyết tập trung- Ảnh 1.

Việc không bắt buộc học lý thuyết tập trung thi GPLX giúp người học thuận tiện hơn trong học tập.

Một trong những quy định mở hơn mà người học lái xe được hưởng từ Thông tư 05/2024 là việc học lý thuyết có thể học trên môi trường trực tuyến.

Cụ thể, khoản 4 Điều 4 Thông tư số 05/2024 bổ sung hình thức đào tạo lái xe đối với nội dung học lý thuyết. Theo đó, người học được lựa chọn một trong các hình thức sau: Tập trung tại cơ sở đào tạo; Tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Riêng 1 số môn phải học tập trung tại cơ sở đào tạo, gồm: Cấu tạo và sửa chữa thông thường; Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Kỹ thuật lái xe.

Một quy định khác giúp người học lái xe cảm thấy bớt "áp lực" hơn đó là không còn quy định thi tốt nghiệp. Thay vào đó, người có nhu cầu cấp GPLX phải kiểm tra các môn lý thuyết và thực hành tại cơ sở đào tạo, để được xét cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, chứng chỉ đào tạo. Tức là học xong môn nào thì kiểm tra môn đó, sau đó tổng hợp kết quả thay vì thi tốt nghiệp như trước đây.

Cũng tại Thông tư số 05/2024 không quy định nội dung và phân bố chi tiết các môn học; số học sinh trên 1 xe tập lái, quy định mở và giao cơ sở đào tạo căn cứ thời gian, chương trình đào tạo và chương trình khung để xây dựng.

Đồng thời cũng giao cho cơ sở đào tạo tự xây dựng từng phương án bố trí số học viên trên xe tập lái mà không quy định cứng số giờ học cho 1 khóa đào tạo như trước đây đối với đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C (Khoản 8 Điều 4 Thông tư số 05/2024).

Nói về bỏ học tập trung lý thuyết lái xe, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái, Cục Đường bộ VN cho biết, quyết định này phù hợp quy định đào tạo nghề của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người học, phù hợp việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo nhưng vẫn quản lý chặt chẽ quá trình học của học viên.

Theo đó, học viên phải đăng ký lựa chọn hình thức học với trung tâm - nơi đăng ký đào tạo, sát hạch bằng lái. Đối với hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn, cơ sở đào tạo phải xây dựng phương án, phần mềm đào tạo, nội dung đào tạo, phương án quản lý học viên học đủ thời gian báo cáo Sở GTVT trước khi tổ chức đào tạo.

Đối với học viên, phải học đủ thời gian, nội dung, chương trình đào tạo mới được kiểm tra hết môn, xét cấp chứng chỉ.

Đáng chú ý, trong Thông tư 05/2024 lần này, Bộ GTVT đã bỏ quy định thi mô phỏng đối với người có GPLX quá thời hạn sử dụng.

Cụ thể, người có GPLX quá thời hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết. Đối với việc GPLX quá từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp lại GPLX.

Theo đó, những người đã đạt các điều kiện trước đó có thể nộp hồ sơ lên Sở GTVT xác minh và cấp GPLX (nếu đủ điều kiện).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.